Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộLịch tuần
Tin PTC1

Tết sớm của những người thợ truyền tải điện

VP PTC1
Mỗi khi đến dịp Tết đến Xuân về người thợ truyền tải điện trên khắp mọi miền Tổ quốc vẫn âm thầm, lặng lẽ “canh” cho những dòng điện quốc gia được truyền tải liên tục, an toàn và ổn định, với họ, đón Tết “sớm” như một lẽ đương nhiên và mùa xuân cũng đến sớm hơn trong lòng mỗi người thợ truyền tải.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chúng tôi lại có dịp lên vùng cao Tây Bắc thăm những người thợ của đội truyền tải điện Mộc Châu thuộc Truyền tải điện Hòa Bình (TTĐ), Công ty Truyền tải điện 1. Theo chân các anh - những người thợ truyền tải điện lên tuyến và được chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt, cùng nhau chuẩn bị một cái tết với bánh trưng, hoa đào, hoa mận... mới thấy và cảm nhận rõ hơn về những vất vả, gian truân của những người thợ truyền tải điện nhưng cũng hết sức chân thành và ấm áp. Với họ, mùa xuân của đất nước, quê hương sẽ càng tươi thắm và trọn vẹn hơn khi mà những dòng diện không ngừng được “nối dài”, những “mạch máu” quốc gia luôn được vận hành an toàn và thông suốt.Nghỉ giải lao trên tuyến của những công nhân thuộc Đội TTĐ Mộc Châu

Có mặt tại vị trí cột 259 tuyến đường dây 500kV Sơn La- Hòa Bình- Nho Quan phóng viên chúng tôi được chứng kiến một không khí sôi nổi và chân thành của những người thợ truyền tải khi mà họ đang truyền cho nhau từng cốc nước trong lúc nghỉ giải lao.

Anh Nguyễn Quang Trung - công nhân Đội TTĐ Mộc Châu chia sẻ- nhằm đảm bảo cho hệ thống lưới điện quốc gia được vận hành an toàn, ổn định, truyền tải liên tục công việc của chúng em là phải thường xuyên lên tuyến kiểm tra nhằm phát hiện sớm những khiếm khuyết, những nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống lưới điện để có phương án sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Đội TTĐ Mộc Châu được giao trách nhiệm quản lý 64,2km từ vị trí cột 212 đến vị trí cột 352 của tuyến đường dây 500 kV Sơn La - Hòa Bình - Nho Quan, toàn bộ tuyến đường dây nằm trên địa phận của huyện Mộc Châu và Vân Hồ của tỉnh Sơn La. Đây là địa bàn có địa hình hết sức khó khăn, toàn đèo dốc, vách đá và thường xuyên có sương mù dày đặc nhất là vào mùa đông và mùa xuân. Nhiều khu vực thường xuyên xảy ra hiện tượng sạt, lở trong mùa mưa bão cùng với đó là sự bất đồng về ngôn ngữ khi mà 2 địa phương này của Sơn La chủ yếu là người dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường sinh sống nên những người thợ truyền tải gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp để tuyên truyền về công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp.Cùng nhau gói bánh trưng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán đang đến gần

Cũng theo anh Nguyễn Quang Trung chia sẻ- mỗi khi Tết đến xuân về, nhìn hoa mơ, hoa đào nở, nhìn những người dân địa phương nô nức đi sắm tết anh không khỏi chạnh lòng nhớ về gia đình mình ở dưới xuôi. “20 năm công tác thì chỉ có 3 cái tết tôi được ăn tết với gia đình. Nhớ năm 2006 vợ sinh con đầu lòng mà đến Tết không về được, điện thoại cũng hết sức khó khăn, tuy nhiên bố, mẹ và vợ vẫn gọi điện động viên tinh thần để mình yên tâm công tác. Nhà tôi ở Mỹ Đức, Hà Nội nhưng những năm 2006 phương tiện đi lại vẫn còn nhiều khó khăn, có những đợt chỉ được nghỉ một ngày, nhớ con, nhớ gia đình tôi bắt xe từ sáng sớm để đầu giờ chiều về đến Hà Nội, ở nhà được 2-3h đồng hồ lại ra bến xe để quay về đội tiếp tục công việc”, anh Trung chia sẻ.

Từ trên tuyến về đến nhà công vụ khi mà trời đã nhá nhem tối, các anh lại hối hả chuẩn bị gói bánh trưng, người dọc lá, người gói bánh, người làm cơm tiếng cười nói râm ran đã góp phần xua tan giá lạnh của mùa đông trên vùng núi cao Tây Bắc, xua đi nỗi nhớ nhà của các anh trong những ngày mà các gia đình đều được đoàn viên.

Chia sẻ với phóng viên ông Nguyễn Văn Giang – Giám đốc TTĐ Hòa Bình cho biết : “đón tết sớm cùng công nhân đã trở thành nét văn hóa tốt đẹp của chúng tôi - những người thợ điện truyền tải. Nhằm tạo không khí tết vui vẻ, ấm cúng, động viên những người thợ Truyền tải điện ở lại với đường dây và trạm biến áp trong dịp tết cổ truyền của dân tộc để đảm bảo quản lý, vận hành hệ thống lưới điện truyền tải an toàn, thông suốt."

“Do đặc thù công việc nên dịp lễ, Tết anh em đều phải trực từ 75% có khi là 100% quân số. Vợ con và gia đình đã quen rồi, hiểu và thông cảm cho chúng tôi. Tất cả đều vì mục đích truyền tải điện liên tục an toàn, ổn định để phục vụ bà con vui Tết, đón xuân. Công việc khó khăn vất vả là vậy tuy nhiên năm nào anh em trực tuyến đều rất hăng hái và vui vẻ vì nhận được sự quan tâm và chia sẻ của các cấp chính quyền, lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 1. Tết mỗi năm Lãnh đạo công ty đều lên tuyến để chúc tết CBCNV. Trước đó thì quà tết cho các CBCNV trực tại tuyến cũng được chuẩn bị và chuyển đến đầy đủ”, ông Nguyễn Văn Giang chia sẻ.

Có thể nói, tại các tỉnh miền núi xa xôi, như vùng cao Hòa Bình, Sơn La thì mạch máu truyền tải điện ấy cũng là nơi trao gửi biết bao ước mong kỳ vọng đem ánh sáng điện văn minh của Đảng, Nhà nước tới cho đồng bào dân tộc nơi đây để mọi người dân được vui Tết đón xuân trọn vẹn trong sum họp, đủ đầy.Tuyên truyền cho người dân tại Bản Tự Nhiên- xã Đông Sang- Mộc Châu, Sơn La về bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp

Với phương châm muốn quản lý đường dây tốt an toàn và hiệu quả phải biết dựa vào dân, mỗi công nhân trong đội luôn bám sát địa bàn, am hiểu phong tục tập quán, ngôn ngữ của đồng bào để tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn bà con tuân thủ các quy định về bảo đảm hành lang an toàn lưới điện. Vận động bà con cùng tích cực tham gia bảo vệ đường dây truyền tải điện quốc gia.

Tết Nhâm Dần 2022 đang đến rất gần, những người thợ truyền tải trên khắp mọi miền Tổ quốc trong đó có những người thợ của Truyền tải điện Hòa Bình vẫn đang âm thầm, lặng lẽ thực hiện tốt nhiệm vụ truyền tải dòng điện quốc gia liên tục, an toàn và ổn định đi muôn nơi. Họ đang góp phần làm nên những mùa xuân của quê hương, đất nước.

Tính đến thời điểm hiện tại Truyền tải điện Hòa Bình quản lý vận hành 326,6 km đường dây 500kV, 548 km đường dây 220kV; 02 trạm biến áp 500kV, 02 trạm biến áp 220kV, tổng dung lượng máy biến áp là 3.300MVA(Trong đó dung lượng máy biến áp 500kV là 1.800 MVA, dung lượng máy biến áp 220kV là 1.500MVA)./.
Một số hình ảnh


Công nhân đội TTĐ Mộc Châu lên tuyến kiểm tra vị trí cột 259 tuyến đường dây 500kV Sơn La- Hòa Bình- Nho QuanĐ/c Phan Đông Minh - Phó giám đốc TTĐ Hòa Bình kiểm tra, quán triệt công tác đảm bảo an toàn quản lý, vận hành trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Nhâm DầnĐ/c Trần Thế Dương - Đội trưởng đội TTĐ Mộc Châu phát biểu, nhận nhiệm vụĐ/c Phan Đông Minh - Phó giám đốc TTĐ Hòa Bình đại diện lãnh đạo TTĐ Hòa Bình trao quà Tết đến CBCNV đội TTĐ Mộc Châu
Số lượt đọc:  240  -  Cập nhật lần cuối:  28/01/2022 11:42:15 AM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
Liên kết