Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộLịch tuần
Tin PTC1

PTC1: Sẵn sàng đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Thu Hường - Ảnh Mạnh Hùng
Theo báo Công Thương
Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành trên cả nước, cùng với 10 đơn vị truyền tải khác của Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1), Truyền tải điện Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp vừa phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ cao đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, vừa đảm bảo nhiệm vụ quản lý, vận hành.

Đến thăm Trạm biến áp (TBA) 500 kV Nho Quan vào những ngày cuối cùng của năm 2021, chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Văn Lộc- Giám đốc Truyền tải điện Ninh Bình - cho biết: “Hiện chúng tôi đang quản lý, vận hành 01 TBA 500kV và 07 TBA 220kV với tổng dung lượng MBA là 5.475 MVA và gần 800 km đường dây 220kV và 500kV. Trong đó TBA 500kV Nho Quan là điểm nút quan trọng trong hệ thống lưới Truyền tải điện Quốc gia, có nhiệm vụ giải tỏa công suất cho các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Sơn La để cung cấp điện cho TP. Hà Nội và các tỉnh phía Nam đồng bằng sông Hồng cũng như truyền tải công suất Bắc –Nam. Trung bình sản lượng điện qua trạm mỗi năm ước đạt trên 13 tỷ kWh. Với tầm quan trọng của tuyến như vậy nên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì chúng tôi càng phải tuân thủ chặt chẽ và nghiêm túc công tác phòng chống dịch cũng như các giải pháp kỹ thuật với mục tiêu cao nhất là đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, truyền tải liên tục phục vụ cho các hoạt động kinh tế-chính trị-xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng và người dân tại các địa phương vui chơi, đón tết”.Kiểm tra mối nối bằng thiết bị bay Flycam tại vị trí 159-160 tuyến đường dây 220kV Nho Quan- Phủ Lý

Hiện tại, mọi công tác đã được Truyền tải điện Ninh Bình chuẩn bị kỹ lưỡng, đơn vị đã chỉ đạo các bộ phận thuộc truyền tải điện tăng cường công tác kiểm tra, tăng cường các biện pháp quản lý kỹ thuật cho TBA và đường dây thuộc quyền quản lý, nếu có các khiếm khuyết, bất thường lập tức đăng ký và phối hợp với các phòng ban liên quan để xử lý triệt để.

“Hiện nay công tác bảo đảm cung cấp điện phục vụ cấp điện Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng với tinh thần trách nhiệm cao nhất” - ông Vũ Văn Lộc khẳng định.

Ông Hoàng Xuân Khôi- Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 - cho biết: “ Để đảm bảo điện trong dịp Tết Nguyên đán 2022, phục vụ tốt các hoạt động chính trị, xã hội, văn hóa các địa phương và vui chơi giải trí của nhân dân, công ty đã lập phương án đảm bảo điện trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Cụ thể, PCT1 đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại nhằm khắc phục, xử lý nhanh các hư hỏng lưới truyền tải điện khi có sự cố xảy ra. Bố trí lực lượng vật tư, kho trực tăng cường theo ca trực để kịp thời cung cấp vật tư xử lý bất thường trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022”.

Lực lượng, trang thiết bị vật tư dự phòng đã được chuẩn bị sẵn sàng để kịp thời ứng phó với các sự cố, nguy cơ có thể xảy ra gây mất an toàn cho lưới điện truyền tải quốc gia

Gặp những người thợ truyền tải trên tuyến đường dây 220 kV Nho Quan – Phủ Lý, anh Đào Ngọc Hoàn- Đội Truyền tải điện Nho Quan - chia sẻ: Những ngày nghỉ lễ tết là khoảng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, đi thăm hỏi người thân của người dân, nhưng những người thợ truyền tải điện vẫn phải tuân thủ nghiêm túc công tác trực và kiểm tra các tuyến đường dây do đơn vị quản lý bởi trong dịp Tết, thường xảy ra vi phạm hành lang an toàn lưới điện (pháo hoa, đèn trời, diều…). Hiện tại cùng với các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 chúng tôi cũng đang gấp rút kiểm tra dọc các tuyến đường dây để đảm bảo không còn khiếm khuyết hay nguy cơ gây sự cố cho lưới điện truyền tải điện quốc gia”.

Nhờ tuân thủ nghiêm túc quy trình quản lý, vận hành, với tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc, qua công tác kiểm tra thiết bị Truyền tải điện Ninh Bình đã kịp thời phát hiện ra một số các điểm có nguy cơ gây sự cố cho hệ thống lưới điện cần phải cắt điện để xử lý. Điển hình như đường dây 220kV Nho Quan – Phủ Lý, đây là đường dây thường xuyên mang tải cao. Trong quá trình kiểm tra đơn vị đã phát hiện ra hiện tượng phát nhiệt tại các mối vá, đấu nối. Nhờ đó, Truyền tải điện Ninh Bình đã đăng ký cắt điện để xử lý các nguy cơ này.

Còn tại TBA 500kV Nho Quan, đối với các điểm, khu vực dao cách ly của sân phân phối 500kV khi vận hành tải cao thì có phát nhiệt Truyền tải điện Ninh Bình cũng đã kịp thời báo cáo các cấp điều độ A0, A1 và tạm cắt điện để xử lý thay tiếp điểm. Việc phát hiện kịp thời các nguy cơ gây sự cố để có kế hoạch đăng ký sửa chữa, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định.Phối hợp cùng các lực lượng chức năng kiểm tra công tác An ninh an toàn tại Trạm biến áp 500kV Nho Quan

Cũng theo ông Vũ Văn Lộc: Nhằm đảm bảo lưới điện truyền tải quốc gia được vận hành an toàn, truyền tải liên tục đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ, tết thì Truyền tải điện Ninh Bình đã triển khai lập các phương án kiểm tra tăng cường trong thời điểm này. Khối đường dây có phương án kiểm tra hành lang tuyến rồi kiểm tra các thiết bị đặc biệt là phần điện trong trường hợp tải cao có nguy cơ phát nhiệt thì mình phải đăng ký cắt điện để xử lý kịp thời. Tại TBA chúng tôi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các thiết bị phần nhất thứ, nhị thứ, các thiết bị có nguy cơ phát nhiệt khi mang tải cao để có các phương án xử lý sớm. Đồng thời trong các phương án kế hoạch sản xuất thì những phương án đã được duyệt như sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên thì chủ động phối hợp với các cấp điều độ để có kế hoạch đăng ký cắt điện và sửa chữa khác phục kịp thời trước dịp nghỉ lễ, tết của nhân dân.

“Ngoài ra, tại các TBA và Đội truyền tải điện cũng sẽ phân công người trực trong thời điểm lễ tết để đảm bảo duy trì đủ lực lượng tại các TBA. Chúng tôi bố trí 01ca trực là 01 trưởng kíp và 01 dự phòng nghỉ tại nhà nghỉ ca của TBA, Đội Truyền tải để đảm bảo lưới truyền tải điện quốc gia được vận hành an toàn, ổn định”, ông Vũ Văn Lộc - cho biết./.
Số lượt đọc:  127  -  Cập nhật lần cuối:  14/01/2022 03:44:24 PM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
Liên kết