Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộLịch tuần
Tin PTC1

Người dân vô tư thả diều bên lưới điện – Nỗi bức xúc “kêu không thấu” của ngành điện

Theo báo Pháp luật Việt Nam
Thả diều là thú vui giải trí của nhiều người dân ở Hiệp Hòa (Bắc Giang), nhưng lại là mối lo của ngành điện vì việc thả diều ở gần các công trình đường điện có thể dẫn đến nguy cơ diều vướng vào lưới điện, gây ra các sự cố, thiệt hại nghiêm trọng, trong khi không phải ai cũng biết đó là hành vi bị cấm.

Nỗi bất an của ngành điện
Những ngày này, về huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), không khó để bắt gặp cảnh tượng hàng chục, thậm chí hàng trăm chiếc diều, đủ mọi màu sắc, kích cỡ bay lượn trên trời cả ban ngày lẫn ban đêm, bởi thả diều là trò chơi hấp dẫn lớn đối với nhiều người dân nơi đây. Song thú chơi tưởng chừng tao nhã này lại ẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường và đang là nỗi bất an của ngành điện nói chung và Truyền tải điện Đông Bắc 3 nói riêng.

Ông Đinh Nho Hợi - Phó giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 3, Công ty truyền tải điện 1 - cho biết, hiện nay phong trào chơi thả diều trên địa bàn huyện Hiệp Hòa nói chung và các xã Mai Trung, Hợp Thịnh, Đại Thành, Xuân Cẩm, Thường Thắng nói riêng diễn ra rất phổ biến. Việc người dân chơi thả diều gần khu vực có trạm biến áp và đường dây đi qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận hành an toàn của lưới điện do khi diều bị đứt dây mắc vào đường dây hoặc thiết bị trạm biến áp sẽ gây sự cố và làm ngừng cung cấp điện.Nhân viên Truyền tải điện Đông Bắc 3 vất vả gỡ diều mắc trên dây dẫn đường điện

Cụ thể, gần đây vào ngày 05/05/2021, diều đứt dây mắc vào đường dây 220kV Hiệp Hòa – Sóc Sơn làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho hàng loạt khu công nghiệp trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, huyện Phổ Yên và các khu vực lân cận, gây thiệt hại và ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Thiệt hại do người thả diều gây ra không thể tính hết, cũng khiến cho uy tín của ngành điện với khách hàng bị giảm sút nghiêm trọng.

Trước thực trạng đó, Truyền tải điện Đông Bắc 3 liên tục phát đi những cảnh báo về nguy cơ mất an toàn khi vi phạm hành lang lưới điện, gửi báo cáo đến các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh Bắc Giang và tổ chức hội nghị tuyên truyền đối với UBND huyện Hiệp Hòa cùng sự tham gia của các xã trong huyện và tổ chức tuyên truyền riêng tại các xã có đường dây đi qua.

Truyền tải điện Đông Bắc 3 đã làm việc với UBND huyện, UBND các xã, các thôn về việc phối hợp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp, trong đó có việc ngăn chặn người dân chơi thả diều. Ngoài ra, đơn vị cũng kết hợp với công an huyện Hiệp Hòa và công an các xã tổ chức tuần tra ngăn chặn người dân chơi thả diều gần đường dây điện, đồng thời đến từng hộ dân ký cam kết về việc không thả diều tại khu vực có đường dây.Nhân viên Truyền tải điện Đông Bắc 3 vất vả gỡ diều mắc trên dây dẫn đường điện.

Tuy nhiên, bất chấp mọi nỗ lực đó, đến nay, việc thả diều tại các khu vực gần đường dây và trạm biến áp trên địa bàn huyện Hiệp Hòa không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng. Nhiều người dân vẫn “vô tư” thả diều ở khu vực có đường dây 220kV, 500kV đi qua và có thể gây sự cố cho lưới điện bất cứ khi nào.
Cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền
Có thể thấy rằng, nếu chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, nhắc nhở mà không có những biện pháp xử lý mạnh tay hơn, trò chơi dân gian vốn được nhiều người yêu thích này tại Hiệp Hòa sẽ trở thành mối nguy hiểm cho ngành truyền tải điện và cho chính người dân.

Nghị định 14/2014/NĐ-CP và Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định, việc thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện là hành vi bị nghiêm cấm và bị xử phạt từ 1 triệu – 5 triệu đồng. Tuy nhiên, chế tài xử phạt này còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe, trong khi thiệt hại do diều gây sự cố là rất lớn. Mặt khác, việc xử phạt rất khó khăn vì người thả diều không bao giờ nhận diều của mình khi gây ra sự cố và cũng chưa có quy định diều phải đăng ký xác nhận chủ sở hữu.

Thực tế, thời gian gần đây, sự cố lưới điện do các trường hợp thả diều gây ra ngày càng gia tăng nhưng chính quyền huyện Hiệp Hòa vẫn chưa có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để. Nhiều trường hợp diều bay vướng vào đường dây điện đang vận hành gây ra chạm, chập điện, cháy nổ nhưng việc xử lý của chính quyền địa phương vẫn chưa quyết liệt, cứng rắn dẫn đến hiện tượng "nhờn luật".Những chiếc diều đủ mọi kích cỡ đe dọa an toàn hành lang lưới điện được đơn vị quản lý vận hành Truyền tải điện Đông Bắc 3 thu giữ

Để đảm bảo an ninh năng lượng trong khu vực, an toàn đối với công trình lưới điện quốc gia, đặc biệt đối với lưới điện 500kV (là công trình quan trọng liên quan đến An ninh Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 04/12/2017) và đảm bảo an toàn tính mạng cho chính người dân, Truyền tải điện Đông Bắc 3 khẩn thiết mong muốn chính quyền địa phương vào cuộc đồng bộ, tích cực và quyết liệt hơn nữa trong việc ngăn chặn người dân chơi thả diều gần đường dây 220kV, 500kV.

Đồng thời, chính quyền cần có các biện pháp để ngăn chặn triệt để hiện tượng người dân chơi thả diều gần khu vực lưới điện nguy cơ gây sự cố. Bên cạnh đó là khoanh vùng khu vực cấm thả diều đối với các nơi có đường dây đi qua và thông báo cho toàn thể người dân được biết.

Chỉ có như vậy, Truyền tải điện Đông Bắc 3 mới có thể an tâm thực hiện tốt nhiệm vụ cung ứng điện an toàn, liên tục phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Sự cố về điện do các trường hợp thả diều gây ra ngày càng gia tăng nhưng chính quyền huyện Hiệp Hòa vẫn chưa có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để dẫn đến hiện tượng "nhờn luật".

Lê Dung

Số lượt đọc:  220  -  Cập nhật lần cuối:  10/05/2021 03:32:40 PM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
Liên kết