Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộLịch tuần
Tin PTC1

“Lặng lẽ” những người lính truyền tải điện

Theo báo Công Thương
Để hệ thống lưới truyền tải điện (TTĐ) Quốc gia vận hành an toàn, liên tục và ổn định, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, tại các địa phương có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, các đơn vị TTĐ đã tiến hành cô lập toàn thể lực lượng vận hành tại các trạm biến áp theo đúng chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty TTĐ Quốc gia (EVNNPT). Đằng sau những “Ánh điện sáng rực rỡ đó” là sự “hi sinh” thầm lặng của những người lính truyền tải điện.

Bao giờ mẹ và bố về nhà?

Đó là câu hỏi đầu tiên mà bé Bùi Phương Thảo chưa đầy 3 tuổi, con chị Đỗ Thị Dậu- công tác tại Trạm biến áp (TBA) 500 kV Nho Quan thuộc TTĐ Ninh Bình, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) hỏi khi được mẹ gọi điện thoại. Đã 36 ngày rồi chị Dậu chưa được về thăm con, chồng chị Dậu công tác trong quân đội cũng đã hơn 2 tháng nay anh cũng chưa được về thăm gia đình do đang phải thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly. Chị Dậu có 2 con nhỏ, với cháu lớn chưa đầy 3 tuổi, cháu bé mới chỉ 10 tháng tuổi lại bị hở van tim, cả hai cháu đều phải gửi về cho ông bà ngoại cách nơi làm việc của chị Dậu gần 50 km để nhờ ông, bà chăm sóc giúp. Nhớ con, lo lắng con quá nhỏ lại sức khỏe kém nên sau mỗi giờ làm việc chị Dậu đều vội vàng gọi điện về nhà hỏi thăm ông, bà và tình hình sức khỏe của các cháu.Chị Đinh Thị Dậu và Chị Nguyễn Thu Phương đang đi kiểm tra tại TBA 500kV Nho Quan

Chia sẻ nỗi nhớ con với những giọt nước mắt chị Đỗ Thị Dậu nghẹn ngào nói “ Khi em vào cách ly trong trạm điện cháu nhỏ mới chỉ biết bò thôi, giờ nghe ông bà nói cháu đã có thể chập chững tập đi, em vui lắm nhưng cũng rất buồn vì không được ở gần con để được chăm sóc và nhìn thấy những bước đi chập chững đầu đời của con”.

Cùng hoàn cảnh con nhỏ, nhưng chị Nguyễn Thu Phương còn may mắn hơn, cả hai vợ chồng cùng làm việc tại TTĐ Ninh Bình, chồng chị Phương công tác tại Đội TTĐ Nho Quan, không thuộc diện phải thực hiện cô lập, nên sau giờ làm anh vẫn có thể về chăm sóc con giúp vợ. Chị Phương chia sẻ “con em cũng đã được 22 tháng rồi, để yên tâm công tác em đã gửi cháu về cho ông bà nội trông giúp, mỗi lần gọi điện hỏi thăm, cháu vẫn khóc đòi mẹ, mặc dù rất nhớ con nhưng vì đặc thù công việc nên em vẫn vui vẻ chấp hành và cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao. Em mong sao dịch bệnh qua mau để chúng em có thể sớm về nhà với con”. Hiện chị Phương đang mang bầu được 4 tháng, cả thời gian ốm nghén, mệt mỏi là thời gian chị ở trong trạm cùng ăn, nghỉ và làm việc với 19 CBCNV khác.

Khó khăn là vậy, nhưng với sự quan tâm, động viên, chia sẻ kịp thời từ các cấp Ủy Đảng, Chính quyền, Công đoàn TTĐ Ninh Bình, PTC1 cùng sự chăm sóc, giúp đỡ từ phía các đồng nghiệp trong thời gian cô lập, các chị vẫn luôn giữ một tinh thần lạc quan, một sức khỏe tốt để cùng đồng nghiệp hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Vượt qua khó khăn

Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng khi được gặp gỡ những người lính truyền tải điện và chính mắt chứng kiến những khó khăn, áp lực của công việc mà họ phải gánh vác, chúng tôi thực sự khâm phục các anh, các chị. Sự “hi sinh” thầm lặng của các anh, chị đã giúp “mạch máu” của Quốc gia được thông suốt, nhất là tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt nhiệt độ ngoài trời nhiều thời điểm luôn trên 400C-500C. Trong bối cảnh này, ngành điện không những phải đảm bảo an ninh năng lượng cho Quốc gia mà còn phải đảm bảo đủ điện cho sản xuất và đời sống tiêu dùng của người dân. Để làm được điều đó, CBCNV truyền tải điện đóng vai trò hết sức quan trọng, các anh, các chị luôn phải “căng mình” tại các trạm biến áp, các tuyến đường dây để kịp thời phát hiện, xử lý những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn cho hệ thống lưới truyền tải điện Quốc gia. Những công việc thầm nặng đó đã mang đến nguồn sáng liên tục phục vụ sinh hoạt của nhân dân, tiếp năng lượng cho các nhà máy, cho các hoạt động kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam.Lời ca, tiếng hát, tiếng đàn và sáo luôn vang lên sau mỗi ca trực tại khu nhà nghỉ ca của lực lượng vận hành trạm 500kV Nho Quan

Ông Vũ Văn Lộc - Giám đốc TTĐ Ninh Bình - cho biết: Mục tiêu hàng đầu của TTĐ Ninh Bình là đảm bảo hệ thống lưới truyền tải điện khu vực do đơn vị quản lý vận hành an toàn, truyền tải liên tục, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho CBCNV, vừa duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh để hoàn thành các chỉ tiêu mà PTC1, Tổng công ty TTĐ Quốc gia giao, do vậy cùng với TBA 500 kV Nho Quan và 07 TBA 220 kV khác, chúng tôi đều thực hiện biện pháp cô lập lực lượng quản lý vận hành ( ăn, nghỉ làm việc tại trạm). Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, về lâu dài chúng tôi đang lập phương án mỗi TBA chia đôi quân số. Một nửa sẽ làm 7 ngày ăn, ở làm việc tại trạm, một nửa sẽ được nghỉ tại nhà những vẫn phải cam kết tuân thủ đúng theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, để chẳng may có sự cố hay tình huống xấu nhất xảy ra ca nhiễm tại bộ phận đó, thì vẫn có lực lượng dự phòng ứng trực kịp thời, ngoài ra các lực lượng của 08 TBA đều có thể ứng phó cho nhau khi có các tình huống cấp bách nhất theo phương án phòng chống dịch của đơn vị đề ra.

Cùng với việc sắp xếp lại lực lượng trực vận hành, TTĐ Ninh Bình cũng làm tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế như tổ chức vệ sinh, phun khử khuẩn tại nơi nghỉ, nơi làm việc, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, vitamin C,.. cho CBCNV và thực hiện giãn cách trong quá trình làm việc để đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch.Bữa cơm tập thể tại nhà nghỉ ca của công nhân trong khu vực cách ly phục vụ sản xuất của TBA 500 kV Nho Quan

Cũng theo ông Vũ Văn Lộc, trong khi lực lượng vận hành phải cô lập, cách ly tại trạm, nhiều công nhân có hoàn cảnh hết sức khó khăn, không chỉ con nhỏ, có nhiều trường hợp bố, mẹ già ốm đau hay bệnh nặng đang phải điều trị tại bệnh viện nhưng cũng không thể về thăm và chăm sóc cho người thân được. Để động viên tinh thần của người lao động, cùng với sự quan tâm, động viên hỗ trợ từ phía PTC1, chúng tôi đã phối hợp với Công đoàn tổ chức tuyên truyền, động viên thăm hỏi công nhân, người lao động và hỗ trợ kịp thời các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để họ yên tâm công tác. Trong tháng 5 (Tháng hành động vì công nhân), TTĐ Ninh Bình đã tổ chức thăm hỏi được 25 gia đình CBCNV, qua đợt thăm hỏi này người lao động đã hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nhiệm vụ sản xuất và giúp họ yên tâm hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vượt qua khó khăn của công việc, của hoàn cảnh gia đình, sau mỗi ca trực, những người lính Truyền tải lại quây quần bên nhau cùng nấu bữa cơm và động viên tinh thần nhau bằng những lời ca, tiếng hát, tiếng đàn, tiếng sáo… Sự chia sẻ của những đồng nghiệp, sự quan tâm động viên từ các cấp lãnh đạo đã tạo động lực cho những người lính truyền tải, vượt qua khó khăn, thách thức, tất cả vì dòng điện thân yêu của Tổ quốc.

Thu Hường

Số lượt đọc:  222  -  Cập nhật lần cuối:  23/06/2021 02:50:34 PM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
Liên kết