Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộLịch tuần
Tin PTC1

Đoàn thanh niên TTĐ Hà Nội ứng dụng công nghệ, nhận diện khuôn mặt kết hợp trí tuệ nhân tạo trong TBA

Minh Hậu - TTĐ Hà Nội
Trong những năm gần đây, Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã và đang thực sự sống trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0). Nền tảng số, cuộc sống số, chuyển đổi số đã là những cụm từ rất quen thuộc đối với chúng ta và là một phần rất quan trọng trong công việc cũng như đời sống hàng ngày, nó góp phần giảm đi những công việc trước đây con người phải mất rất nhiều thời gian để thực hiện. Những ứng dụng (Dữ liệu lớn) Big Data, trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT) đã dần đi sâu vào các ngành thương mại, dịch vụ, công thương nghiệp…. cùng với sự phát triển đó thì ngành Điện không nằm ngoài lề mà phải là một trong những ngành đi đầu trong công cuộc ứng dụng các tiện ích công nghệ để đưa vào phục vụ sản xuất, nâng cao năng suất lao động, vận hành an toàn.
Truyền tải điện (TTĐ) Hà Nội được giao quản lý vận hành 13 trạm biến áp nằm rải rác tại Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, ngoài nhiệm vụ quản lý vận hành còn thực hiện nhiều công việc khác như: giám sát các công trình Đầu tư xây dựng, thực hiện Sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, xử lý sự cố … với khối lượng công việc thực hiện như vậy hàng ngày sẽ có nhiều đội công tác, người đến liên hệ công việc ra vào các trạm biến áp. Tại các trạm này hiện nay thực hiện quy trình kiểm soát người ra vào bằng phương pháp thủ công, ghi chép các thông tin vào sổ sách, phát thẻ để vào trạm thực hiện công việc. Với phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian, tốn nhân lực, vật lực, công tác lưu trữ, trích xuất thông tin, kiểm soát người ra vào sẽ khó khăn, không đồng bộ thống nhất. Mặt khác công tác quản lý tại Đơn vị và các phòng chức năng cũng gặp khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát công việc thực hiện tại các trạm biến áp.
Thực hiện theo thông báo kết luận của Ban thường vụ Đảng Uỷ tại buổi làm việc với Ban thường vụ Đoàn thanh niên PTC1, trong đó có nội dung yêu cầu đẩy mạnh phong trào sáng tạo trẻ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tích cực triển khai các công trình, phần việc thanh niên gắn với việc nghiên cứu, ứng dụng KHCN, và chuyển đổi số; Đoàn Thanh Niên TTĐ Hà Nội đã chủ động đưa ra giải pháp xây dựng phần mềm sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt kết hợp với trí tuệ nhân tạo để nhận diện và lưu trữ hệ thống làm cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý đội công tác, người ra vào trạm biến áp (TBA) nhằm tăng độ tin cậy, giảm nhân lực, vật lực, dễ dàng quản lý từ xa.
Phần mềm được viết để có thể chạy trên nền tảng Web hoặc phần mềm chạy trên hệ điều hành có tính tùy biến và độ mở rộng cao để sẵn sàng tích hợp vào các nền tảng có sẵn, cơ sở dữ liệu được lưu trên Web sever hoặc Cloud với giới hạn dung lượng tùy theo mức độ đầu tư.Phần mềm tích hợp các tính năng: nhận diện khuôn mặt, so sánh với cơ sở dữ liệu có trong data base, nếu có sẽ cho kết quả tương ứng trong cơ sở dữ liệu (cơ sở dữ liệu ban đầu được lưu dựa trên các thông tin được đội công tác, người đến liên hệ công việc cung cấp), nếu chưa có tự động tạo hồ sơ mới và lưu trong cơ sở dữ liệu; tính năng tự động gửi cảnh báo, đếm số lượt ra vào, chuyển động…


Các dữ liệu được quản lý tập trung dễ dàng kiểm tra và truy xuất thông tin, sử dụng được cho toàn bộ các điểm lắp đặt kết nối vào hệ thống. Các thiết bị đi kèm gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt, dễ sử dụng phù hợp với nhiều đối tượng. Giảm thiểu tuyệt đối thủ tục giấy tờ truyền thống, hạn chế tiếp xúc trực tiếp của nhân viên trạm biến áp đối với người bên ngoài đến liên hệ công tác.Giải pháp có thể mở rộng thêm nhiều lĩnh vực như giám sát đội nhóm công tác làm việc, phát hiện cảnh báo hành vi, camera an ninh, điểm danh, chấm công, thống kê số lượt người ra vào…
Giải pháp này của Đoàn thanh niên TTĐ Hà Nội đã được triển khai thử nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Hà Đông, cho kết quả tốt về tốc độ nhận diện khuôn mặt, tốc độ so sánh khuôn mặt với cơ sở dữ liệu.
Thuận tiện trong quá trình làm việc so với trước đây người đến liên hệ công tác phải dừng lại xuất trình giấy tờ để nhân viên bảo vệ ghi chép bằng giấy thủ công, tốn nhiều thời gian, lại gặp khó khăn trong việc thống kê, kiểm soát dữ liệu và người ra vào. Áp dụng được những tiện ích công nghệ 4.0 vào công việc hàng ngày, bớt được nhân lực để thực hiện công việc in ấn, ghi chép, thống kê, tổng hợp số liệu, nhằm giảm bớt phương pháp thủ công, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả trong công việc.

Phần mềm sử dụng có thể lập trình trên nền tảng Web và trên phần mềm chạy trên Hệ điều hành gọn nhẹ, cơ sở dữ liệu được lưu trên Web server, các thiết bị đi kèm như máy tính, camera là những loại phổ biến có trên thị trường nên kinh phí đầu tư ban đầu không lớn.

Cơ sở dữ liệu được quản lý bằng Web admin dễ dàng kết nối, quản lý các điểm cổng, thuận tiện cho người quản trị.

Một số hình ảnh thực tế triển khai tại trạm 220kV Hà ĐôngCamera quét hình ảnh để nhận diện khuôn mặtTốc độ nhận diện khuôn mặt nhanh chưa đến 1 giâyCơ sở dữ liệu được quản lý tập trungNgười đến liên hệ công tác thực hiện nhận diện khuôn mặtVị trí gắn camera và vị trí đứng để nhận diện khuôn mặt

Số lượt đọc:  246  -  Cập nhật lần cuối:  09/09/2021 06:56:14 PM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
Liên kết