Tin PTC1
Bài dự thi gương sáng tiêu biểu ngành điện

Ngươi lái xe tận tụy, được quý mến của Truyền tải điện Tây Bắc

TTĐ Tây Bắc  09/10/2019 04:51:09 PM 
Anh không chỉ được tin tưởng về năng lực chuyên môn mà anh em đồng nghiệp luôn quý mến, nể phục ở anh là tinh thần lao động hết mình, tận tâm và trách nhiệm với công việc. Dù được phân công làm việc gì, ở đâu, trong hoàn cảnh nào anh cũng đều vui vẻ phấn đấu nỗ lực hoàn thành. Đó là anh Vũ Thanh Bình (sinh năm 1981, quê Đoan Hùng, Phú Thọ) lái xe Truyền tải điện Tây Bắc.

Cơ duyên đến với nghề lái xe

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, anh Bình tâm sự, năm 2003, đang đóng quân tại Hà Giang, khi sắp xuất ngũ, anh được chọn học một nghề và đã quyết định chọn lái xe. Anh Bình kể lại: “Đóng quân tại Hà Giang tôi mới cảm nhận được sự thiếu thốn vật chất trên này, những lúc như vậy chỉ có những bác tài dũng cảm mới chở nhu yếu phẩm lên đến đây với những cung đường ngoằn nghèo, heo hút, đường đá gập ghềnh, nhấp nhô. Từ đó tôi cảm thấy yêu và lựa chọn nghề lái xe”.Lái xe, Vũ Thanh Bình, Truyền tải điện Tây Bắc-Công ty Truyền tải điện 1

Những kỷ niệm không thể nào quên của anh trong nghề lái xe

Đến với Truyền tải điện Tây Bắc làm nhiệm vụ từ năm 2004, những cung đường phải đưa anh em đi làm nhiệm vụ do TTĐ Tây Bắc đường xá rất khó khăn, chỗ rừng núi sâu, nhiều vị trí cột đường dây truyền tải điện ở trên núi cao nhưng không làm anh chùn bước. Tuy nhiên, kỷ niệm đáng nhớ trong nghề của anh là năm 2008, đơn vị mới được phân chiếc xe U-oát mới. Lúc đó đơn vị có nhiệm vụ phải đi từ trụ sở của đơn vị (TP. Việt Trì, Phú Thọ) lên Lào Cai. Chiếc xe mới nhận chưa chạy hết rốt - đa nhưng cả đơn vị không còn xe nào khác nên lãnh đạo đơn vị yêu cầu anh Bình lái xe đó chở lãnh đạo lên Lào Cai.

Thời gian đó, tuyến đường này đi rất khó khăn do nhiều xe tải trọng lớn chở khoáng sản khiến đường sá gập ghềnh, nhiều ổ gà, ổ voi, xe của anh lại mới nên dù đã kiểm tra kỹ trước khi đi nhưng xe vẫn bị trục trặc. Nhờ kiến thức học được trong thời gian trong quân ngũ anh đã xử lý nhanh, kịp thời để đoàn công tác kịp thời đến địa điểm phục xử lý khiếm khuyết trên lưới điện truyền tải do đơn vị quản lý.

Trong hành trình có rất nhiều kỷ niệm trên cung đường vùng cao Tây Bắc, có lần nhìn thấy đá rơi từ vách núi cao treo leo xuống đường trong tích tắc khi xe vượt qua, tất cả mọi người trên xe được phen hú vía và chỉ nghĩ đến 2 chữ may mắn. Xe đi đến đâu đường mất hút đến đó, đó là cung đoạn đường trên tuyến thuộc huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai do mưa lũ làm nền đất dễ lở khi xe đi đến đâu đường lở đến đó, khi đi qua anh nhìn lại qua gương hậu đã không còn thấy con đường anh vừa đi qua đâu nữa…

Còn nhiều, rất nhiều kỷ niệm, nhưng có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất với anh đó là năm 2010, khi chở anh em trong đơn vị từ Lào Cai đi làm nhiệm vụ về, qua đến đoạn xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, một chiếc xe tải lớn chở rất nhiều gỗ trên xe, phi rất nhanh lên dốc, vượt cả xe của anh. Quan sát kỹ và thấy có nguy cơ đổ anh đã đi chậm lại, nhường cho xe tải đó vượt lên và giữ khoảng cách an toàn. Đúng lúc lên đến dốc chiếc xe tải đó bị lật, toàn bộ những khúc gỗ dài đổ ụp xuống, nhưng do tính toán khoảng cách từ trước nên người và xe do anh lái được an toàn. “Nếu lúc đó mà cứ đi như thông thường, không quan sát và linh cảm của nghề nghiệp thì chắc chắn toàn bộ những khối gỗ đó sẽ đổ ụp hoặc lăn vào xe của tôi, hậu quả sẽ rất khó lường”, anh Bình cho biết.

Tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc

Anh cho biết thêm, trong những năm tháng trong quân ngũ đã rèn cho tôi được tính tuân thủ, kỷ luật, đặc biệt là cần cù, chịu khó và nhẫn nhịn, không nề hà bất cứ lúc nào, kể cả ngày nghỉ lễ, Tết hay thứ 7, chủ nhật. Bởi theo anh, ngành Truyền tải điện là ngành phục vụ không ngừng nghỉ, nhiều đồng nghiệp khác của anh cũng phải đi làm ngày nghỉ để dòng điện thông suốt, phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Theo anh, bất kỳ nghề nào cũng cần phải có sự hi sinh, nên với anh, dù phải hi sinh thời gian bên gia đình để phục vụ cho công việc thì anh cũng cảm thấy vui, anh cũng chia sẻ thêm: “Niềm vui lớn hơn mà anh có được đó chính là sự cảm thông và chia sẻ từ phía gia đình, đó chính là động lực, nguồn sức mạnh to lớn giúp anh luôn hoàn thành tốt công việc của mình”.

“An toàn - kỷ luật - khoa học - nhẫn nại” chính là tiêu chí làm việc của Vũ Thanh Bình. Muốn được như vậy, trước mỗi chuyến công tác anh đều phải tính toán kỹ càng về cung đường, thời gian dự kiến đi để từ đó luôn đảm bảo an toàn, chạy đúng theo luật.