Công bố Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Đóng điện đưa vào vận hành MBA 220kV-250MVA thứ 2 tại TBA 500 kV Hiệp Hòa

Hoàn thành khóa đào tạo chương trình “Quản trị doanh nghiệp cơ sở cho Cán bộ quản lý cấp đội, trạm và tương đương trong EVNNPT”

Để công trình trọng điểm quốc gia đóng điện vào cuối năm nay

Truyền tải điện: Giám đốc, kĩ sư, công nhân - tất cả đều ra công trường

EVNNPT tổ chức đào tạo Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ Phụ nữ: Người phụ nữ phải tự khẳng định mình trước

Đóng điện máy biến áp 220 kV thứ 2 tại Trạm biến áp 220 kV Bảo Thắng

Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức
Đảng ủy
Đoàn thể
Trang Nội bộ
Tin PTC1 | Điểm báo | Tin ngành điện
Thư viện ảnh
Video
Liên kết
Trang chủ  >  MainMenu  >  Tin tức  >  Tin ngành điện

Lính truyền tải điện đón Tết như thế nào?

Theo baocongthuong.com.vn   
02:46' PM - Thứ ba, 13/02/2018

Khi Tết đến, Xuân về mọi người đều trở về quê hương, gia đình để nghỉ ngơi, quần tụ để đón chào năm mới thì những người lính truyền tải điện lại đón Tết trên những công trình, đường dây, trạm biến áp với nhiệm vụ đảm bảo dòng điện quốc gia vận hành an toàn ổn định.

Lãnh đạo EVNNPT chúc Tết các đơn vị tại công trường

Thấu hiểu được nỗi vất vả ấy, năm nào cũng vậy, cứ gần đến sát Tết Nguyên đán, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Đặng Phan Tường lại dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, động viên, chúc Tết các cán bộ công nhân viên trong ngành, vừa để kiểm tra tình hình cung cấp điện cho nhân dân. Năm nay, đoàn công tác đến thăm dự án đường dây 220kV Tây Hà Nội và khối truyền tải điện Đông Bắc 2.

Tại công trường đường dây 220 kV rẽ nhánh TBA 220 kV Tây Hà Nội, các cán bộ, công nhân truyền tải và các nhà thầu vẫn đang hối hả chạy đua với thời gian với mục đích duy nhất là hoàn thành tiến độ đóng điện vào Quý II/2018. Đây là dự án quan trọng được đầu tư xây dựng nhằm mục tiêu truyền tải công suất từ nhà máy thủy điện Hòa Bình vào hệ thống điện Quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải khu vực phía Tây Hà Nội và vùng lân cận, góp phần bảo đảm cung cấp điện an toàn, tin cậy, tạo sự linh hoạt trong vận hành hệ thống điện quốc gia.

Theo Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, dự án này có chiều dài 12,7 km với 46 vị trí cột qua địa bàn một số xã thuộc huyện Quốc Oai, Hoài Đức (TP Hà Nội). Dự án được khởi công ngày 29/9/2016, theo kế hoạch đóng điện vào quý IV/2017. Tuy nhiên, do khó khăn vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) nên phải điều chỉnh kế hoạch đóng điện vào quý II/2018.

Các đơn vị đang tập trung thi công đường dây

Ông Trần Quang Vinh, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc cho biết dù đã điều chỉnh kế hoạch nhưng vẫn còn nhiều vị trí chưa bàn giao mặt bằng thi công. Do đó đơn vị vẫn tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương nỗ lực thực hiện công tác kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất, sớm đền bù bồi thường để có mặt bằng thi công.

“Hiện nay các đơn vị nhà thầu đang tập trung huy động lực lượng, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thi công những vị trí có mặt bằng trước Tết. Đặc biệt có thể sẽ tiến hành thi công ngay trong dịp Tết nếu có mặt bằng” - ông Vinh chia sẻ thêm.

Hơn 30 năm gắn bó với ngành điện thì phần nửa thời gian đón Tết tại công trường, kỹ sư Lưu Quang Hải, Đội trưởng đội Truyền tải điện 2 Hà Nội cho biết “Nhiệm vụ của chúng tôi là giám sát các nhà thầu thi công. Trong mỗi dịp Tết đến xuân về ai chẳng muốn sum họp cùng gia đình vợ con nhưng vì tiến độ dự án quan trọng này chúng tôi sẵn sàng gác lại chuyện riêng để hoàn thành nhiệm vụ”.

Vệ sinh sứ cách điện đảm bảo lưới điện vận hành an toàn

Có lẽ nỗi niềm của kỹ sư Hải cũng giống như bao cán bộ, công nhân ngành truyền tải trên khắp cả nước bởi đặc thù công việc là vậy. Chậm một ngày, một giờ cũng sẽ gây thiệt hại về tài chính, nhân lực cho đơn vị, thậm chí cho cả nền kinh tế.

Trong ngành điện, lĩnh vực truyền tải mang đặc thù riêng vì nó làm vai trò cầu nối đưa điện, thu gom điện từ các nhà máy sản xuất điện đến hệ thống lưới điện phân phối. Nếu bị sự cố thì toàn bộ điện cho sản xuất của doanh nghiệp, sinh hoạt của nhân dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tới thăm, tặng quà các đơn vị đang trực tiếp thi công trên công trường, ông Đặng Phan Tường chia sẻ với những khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án. Nhưng đây là nhiệm vụ quốc gia, buộc phải làm. Do vậy chủ đầu tư cần phải quyết liệt hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ngành chức năng của thành phố tập trung giải quyết những vướng mắc trong GPMB để có mặt bằng sạch phục vụ thi công phấn đấu hoàn thành dự án theo đúng tiến độ.

Trong công tác thi công, phải đảm bảo chất lượng công trình, an toàn cho người và thiết bị, đồng thời chú trọng chăm lo đầy đủ đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động trên công trường trong dịp Tết để động viên họ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Lính truyền tải lên đường làm nhiệm vụ

Rời công trường, đoàn công tác đã đến thăm một số trạm biến áp, đội truyền tải Đông Bắc 2 (có trụ sở tại Hải Phòng) thuộc Công ty truyền tải điện 1. Tại đây, chúng tôi đã được chứng kiến các công nhân đang vệ sinh sứ đường dây, kiểm tra thiết bị, kiểm tra soi phát nhiệt; đo khoảng cách pha đất bằng máy chuyên dụng; trực vận hành hệ thống truyền tải, thực hiện lọc dầu online máy biến áp...Tất cả đều hối hả khẩn trương nhưng với tinh thần nghiêm túc, đảm bảo an toàn chất lượng.

Ở bất kỳ đơn vị nào, ông Đặng Phan Tường cũng trực tiếp hỏi han, động viên cán bộ công nhân viên cố gắng hoàn thành nhiệm vụ và tặng quà, chúc Tết. Còn trong buổi làm việc với đơn vị quản lý, vận hành đường dây, trạm biến áp, lãnh đạo EVNNPT đề nghị lãnh đạo các đơn vị phải bố trí, phân công lịch trực sao cho hợp lý nhất, đảm bảo hệ thống điện thông suốt. Những ai ở lại trực Tết, đơn vị phải chăm lo tới đời sống của anh em.

Đội trưởng Đội Truyền tải điện đường dây An Dương Lã Văn Tài cho biết, trong các dịp lễ, tết các tuyến đường dây thường có nguy cơ sự cố do các nguyên nhân như các vật thể bay không kiểm soát: đèn trời, bong bay, diều…; Pháo giấy trang kim; Cây trong, ngoài hành lang... vì vậy càng gần đến dịp sát Tết, chúng tôi càng đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các hoạt động thăm hỏi; bên cạnh đó là tăng cường kiểm tra, kiểm soát; phối hợp với các đơn vị liên quan như đoàn thanh niên, công an xã để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, quyết tâm không để xảy ra sự cố.

TT điện An Dương báo cáo về phương án đảm bảo điện Tết Mậu Tuất

Còn về công tác trực Tết tại đơn vị, những ai có quê ở xa, chúng tôi bố trí để anh em thăm nhà trước Tết, những người ở gần và anh em trẻ sẽ trực đủ quân số. Để anh em được đón Xuân như ở nhà, chúng tôi cũng tổ chức mua đào, quất, trang trí mâm ngũ quả, câu đối đỏ; tổ chức gói bánh chưng và các hoạt động văn nghệ khác.

Đại diện EVNNPT chia sẻ, việc lo Tết cho cán bộ công nhân viên ngành truyền tải ở đâu cũng thế. Bởi lẽ đây là ngành mang tính đặc thù, dù ở hoàn cảnh nào cũng phải đảm bảo dòng điện thông suốt.

Cũng giống như những người đồng nghiệp của mình, những ngày giáp Tết, 14 cán bộ, công nhân, đội Truyền tải điện Đầm Hà (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) cũng đang hối hả tham gia cùng lúc nhiều công việc với mục đích truyền tải điện an toàn.

Anh Lê Trọng Nam, Đội trưởng, đội Truyền tải điện Đầm Hà chia sẻ, hiện đơn vị quản lý gần 100 km đường dây, trong đó có 5,6 km đường dây 500kV Quảng Ninh – Mông Dương và 90,2 km đường dây 220kV Hải Hà – Cẩm Phả và Quảng Ninh – Cẩm Phả. Phần lớn tuyến đường dây đi qua địa bàn đồi núi, rừng cây - nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đã gây khó khăn không nhỏ trong công tác quản lý vận hành. Bình quân mỗi người phụ trách 30 vị trí cột. Có những vị trí cột xa đơn vị tới 90 km, có những vị trí anh em phải cuốc bộ 7km mới tới chân cột.

Khó khăn là vậy nhưng với trách nhiệm của mình, 100% quân số của đội đều ở lại trực Tết để bảo đảm hệ thống đường dây truyền tải điện trong khu vực vận hành an toàn, ổn định và liên tục, sẵn sàng xử lý sự cố khi có tình huống xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi, Hoàng Ngọc Khải, người Ninh Bình 35 tuổi đời, 11 năm gắn bó với ngành điện thì 3 năm liên tục trực Tết, đón giao thừa tại đội cho biết: Do đặc thù công việc nên dịp Lễ,Tết anh em đều phải trực. Vợ con và gia đình đã quen rồi, nên cũng hiểu và thông cảm cho mình. Hơn nữa, được thấy nhân dân có điện, được đón Tết vui vẻ mình cũng thấy vui.

Đội TT điện Đầm Hà chúc Tết người Dao đỏ

Trong dịp này, không chỉ làm tốt công tác kiểm tra đường dây, vị trí cột, hành lang tuyến để tránh sự cố, đội Truyền tải điện Đầm Hà còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà tới từng gia đình đồng bào dân tộc như Dao đỏ, Thanh y, Thanh phán.. sinh sống gần đường dây. Thậm chí còn hướng dẫn học cho các con em đồng bào. Vừa để tăng cường tình đoàn kết gắn bó, vừa có dịp thông tin thêm về các quy định bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Vận động bà con cùng tích cực tham gia bảo vệ đường dây truyền tải điện quốc gia.

Ông Chíu Dìn Thống, người Dao đỏ, bản Quế Sơn, xã Đông Ngữ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết “Anh em công nhân truyền tải điện tốt lắm đã mang ánh sáng điện đến cho đồng bào còn giúp đồng bào nhiều, đồng bào ưng cái bụng lắm”.

Một mùa Xuân mới đang về trong niềm vui rộn ràng, nhưng những người thợ truyền tải trên khắp mọi miền Tổ quốc vẫn đang âm thầm, lặng lẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Họ xứng đáng là những người lính thời bình, cần mẫn góp phần làm nên những mùa xuân của quê hương, đất nước. Hơn cả là trao đi niềm tin, hy vọng của Đảng, Nhà nước tới nhân dân./.

Đình Dũng

Số lượt đọc:  205  -  Cập nhật lần cuối:  13/02/2018 10:40:28 PM
Bài đã đăng:
Tin Sản Xuất
 Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Văn bản | Lịch công tác | Danh bạ | Kỹ thuật | Đăng ký | Liên hệ | Thông báo | Mail | Website cũ 
Số lượt truy cập: 2.449.878
Số người trực tuyến: 95