PTC1 Hoàn thành công trình “Nâng khả năng tải đường dây 220kV Nho Quan – Thanh Hóa”

PTC1 tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2018

PTC1 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành TBA năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018

Lớp đào tạo cách mạng công nghiệp 4.0 những yêu cầu mới với lãnh đạo doanh nghiệp

PTC1 công bố các Quyết định điều động & bổ nhiệm cán bộ tháng 4/2018

Cải tạo, nâng tải đường dây cũ - Khó khăn mấy cũng quyết tâm hoàn thành

Hội nghị đại biểu người lao động Cơ quan Công ty Truyền tải điện 1

Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức
Đảng ủy
Đoàn thể
Trang Nội bộ
Tin PTC1 | Điểm báo | Tin ngành điện
Thư viện ảnh
Video
Liên kết
Trang chủ  >  MainMenu  >  Tin tức  >  Tin PTC1
Cảnh báo sự cố mất điện trên diện rộng do trò chơi thả Diều trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Báo động cho việc thả diều trong hành lang lưới điện cao thế

Quốc Hoàn: Truyền tải điện Thái Nguyên và Bích Hằng
Cộng tác viên
   
04:59' PM - Thứ hai, 25/02/2013

Vào hồi 14h 35 phút ngày 06/02/2013, tại vị trí cột 25 tuyến đường dây 220KV Thái Nguyên - Hiệp Hòa, thuộc địa phận xã Trung Thành huyện Phổ Yên đã xảy ra sự cố;Truyền tải điện Thái Nguyên đã tổ chức kiểm tra hiện trường xác định nguyên nhân gây sự cố do diều đứt dây bay vào tuyến đường dây.

Truyền tải điện Thái Nguyên (Có trụ sở đóng tại tổ 11 Phường Quan Triều - TP Thái Nguyên) là đơn vị quản lý lưới điện cao áp và siêu cao áp từ cấp 220KV-500KV trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận phía Bắc Hà Nội, đơn vị có nhiệm vụ truyền tải điện năng từ các nhà máy nhiệt điện, thủy điện và nguồn điện được nhập khẩu từ Trung Quốc để cung cấp lượng điện thành phẩm cho các Công ty Điện lực địa phương như: Điện lực Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Tuyên Quang, Hà Giang và huyện Sóc Sơn - TP Hà Nội. Năm 2012 Truyền tải điện Thái Nguyên đã hoàn thành khối lượng truyền tải điện năng khoảng 12 tỷ KWh.

Diều bay vào tuyến đường dây 220KV Thái Nguyên - Hiệp Hòa
gây sự cố ngày 06/02/2013 tại xã Trung Thành- Phổ Yên.

Việc truyền tải điện an toàn và ổn định, liên tục là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, đòi hỏi nhiều sức lực và tâm huyết của những người làm công tác quản lý vận hành. Trong những khó khăn gây ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn và ổn định của lưới truyền tải điện, là nguyên nhân trực tiếp gây sự cố như thời tiết mưa gió, sấm sét, gió bão gây đổ cây và vật thể lạ vào tuyến đường dây, những vụ trộm cắp xâm hại đến cấu kiện, phụ kiện của các cột điện 220KV-500KV... Nhưng đáng tiếc hơn cả là có nguyên nhân chủ quan do con người gây ra sự cố cho hệ thống truyền tải điện, làm gián đoạn việc cung cấp điện ổn định cho toàn bộ hệ thống truyền tải điện Quốc gia, nhiều trường hợp làm mất điện trên một diện rộng trong thời gian dài của nhiều tỉnh - thành phố, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người dân, tài sản của Nhà nước, thiệt hại về kinh tế là vô cung to lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển sản xuất của nhiều doanh nghiệp, do phải cắt điện để xử lý sự cố. Một trong những nguyên nhân chủ quan gây ảnh hưởng và thiệt hại trên xuất phát từ trò chơi được phổ biến trong nhân dân bấy lâu nay, đó là trò chơi thả Diều.

Diều bị thu hồi, do vi phạm quy định khoản 4 điều 11 Nghị định 106/2005/NĐ-CP khu vực huyện Phổ Yên

Đặc biệt, trên địa bàn huyện Phổ Yên - Thái Nguyên có phong trào thả Diều phát triển rầm rộ từ 4 năm trở lại đây. Tại các xã Đắc Sơn, Nam Tiến, Thuận Thành, Trung Thành ban đầu chỉ là những chiếc Diều nhỏ do các em thiếu niên tự làm và chơi trong nhưng lúc chăn trâu cắt cỏ, những ngày hè và những lúc sau các vụ gặt lúa có gió mùa. Sau khi Diều được một số người lớn tuổi có kinh nghiệm tham gia và gắn lên những chiếc sáo làm bằng ống tre, ống hộp sữa bằng sắt tây, tạo cho Diều có tiếng sáo vi vu trên trời suốt ngày đêm thì cũng là lúc bùng phát phong trào thả Diều trong nhân dân: Người người làm Diều, nhà nhà thả Diều, không kể tuổi tác và có sự đầu tư tốn kém, người không làm được thì đi mua, người mua Diều sau to hơn người mua Diều trước và gắn nhiều sáo hơn, kêu to hơn, đến thời điểm này Diều còn được nhiều người đầu tư nâng cấp công nghệ thành Diều sáo có gắn đèn LED nhiều mầu để sáng trên trời suốt đêm và Diều có kích thước vô cùng lớn (dài đến 5m-6m và rộng đến 1.5m-2m) được thả bằng dây thừng to và có gắn thêm các phụ kiện sử dụng bằng dây kim loại (để hoàn thiện có những con Diều chi phí lên đến vài ba triệu đồng). Để phục vụ cho thú chơi Diều; qua tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết có những cụ già còn giấu vợ bán cả đàn gà của gia đình nuôi để đi mua những cuộn dây thừng phi 4 đến phi 6 dài 500m-800m về làm dây diều, khi thả diều còn huy động mấy đứa cháu nội, ngoại phụ cùng chơi Diều; có gia đình bà vợ kêu trời vì thú chơi Diều của chồng bởi vì nhiều hôm nửa đêm hoặc tầm 2-3 giờ sáng khi có gió mùa về là ông chồng cùng mấy người con trai phụ với bố để thả Diều, để nghe tiếng sáo Diều từ ngày nay qua ngày khác.

Từ trò chơi thả Diều trên, trong mấy năm gần đây trên các tuyến đường dây 220KV – 500KV do Truyền tải điện Thái Nguyên quản lý đã có rất nhiều sự cố do Diều gây ra; vụ sự cố gần đây nhất xảy ra vào hồi 14h 35 phút ngày 06/02/2013, tại vị trí cột 25 tuyến đường dây 220kV Thái Nguyên - Hiệp Hòa, thuộc địa phận xã Trung Thành huyện Phổ Yên. Nguyên nhân gây sự cố được xác định do Diều đứt dây bay vào tuyến đường dây, gây sự cố ngắn mạch (ảnh trên) đã làm gián đoạn việc cung cấp điện và gây mất điện trên diện rộng.

Truyền tải điện Thái Nguyên đã chủ động phối hợp với chính quyền và công an các cấp, các nhà trường của huyện Phổ Yên trong công tác tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp 220KV-500KV trên địa bàn như phân phát tờ rơi, Nghị định 106/2005/NĐ-CP, Nghị định 81/2009/NĐ-CP, tiến hành rà soát các đối tượng chuyên làm Diều để bán, ký cam kết không tham gia làm Diều và thả Diều, song trong thực tế việc thả Diều trong nhân dân vẫn còn phổ biến.

Để giảm thiểu hậu quả do Diều gây ra, cần phải có sự quyết tâm vào cuộc của các cấp chính quyền cơ sở, sự tham gia ủng hộ của các tầng lớp nhân dân hiểu rõ tác hại không tham gia làm và thả diều ảnh hưởng đến sự an toàn lưới điện. Truyền tải điện Thái Nguyên đang phối hợp với Sở Công thương Thái Nguyên, Công an tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Phổ Yên để tiến hành tuyên truyền công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp khu vực huyện Phổ Yên trong thời gian tới, hy vọng rằng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền thì nhận thức mức độ nguy hiểm của mọi người sẽ được nâng lên, góp phần hạn chế các thiệt hại do trò chơi Diều gây ra đối với lưới điện quốc gia.

Số lượt đọc:  865  -  Cập nhật lần cuối:  25/02/2013 04:59:14 PM
Bài đã đăng:
Tin Sản Xuất
 Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Văn bản | Lịch công tác | Danh bạ | Kỹ thuật | Đăng ký | Liên hệ | Thông báo | Mail | Website cũ 
Số lượt truy cập: 2.442.539
Số người trực tuyến: 259