Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộ
Tin PTC1

Truyền tải điện Hà nội - chặng đường 18 năm vượt khó lớn mạnh và trưởng thành.

Trần Viết Cường - TTĐ Hà Nội
Truyền tải điện Hà Nội (TTĐ Hà Nội) là một đơn đơn vị trực thuộc Công ty Truyền tải điện 1 (TTĐ1), đóng trên địa bàn Thủ Đô Hà Nội, giữ một vai trò hết sức quan trong trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, phục vụ cho các hoạt động văn hóa, kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng của Thủ Đô và 6 tỉnh lân cận.
Tới năm 2018, TTĐ Hà Nội được giao trọng trách quản lý vận hành một khối lượng rất lớn trong lưới TTĐ khu vực với 44 đường dây có tổng chiều dài 978,7 km, (208,7 km đường dây 500kV và 770,09 km đường dây 220kV), 13 trạm biến áp (11 trạm 220 kV và 2 trạm 500kV) với 471 ngăn lộ, 45 MBA có tổng dung lượng lắp đặt là 110.269 KVA. Tổng sản lượng truyền tải tính đến cuối năm 2017 đạt 42.008.718.768 kWh.
Nhưng ít ai biết rằng tiền thân TTĐ Hà Nội được thành lập tháng 4 năm 2000 chỉ là sự sát nhập giữa đội quản lý vận hành đường dây và đội sửa chữa đường dây 220kV - 500kV rất khiêm tốn trong công ty TTĐ1. Lúc đó, toàn đơn vị chỉ có 80 CBCNV với trang thiết bị ít ỏi, lạc hậu cũ kỹ, cơ sở vật chất thiếu thốn, trụ sở làm việc trật hẹp, trình độ chuyên môn thấp. Được Công ty giao nhiệm vụ quản lý vận hành và sửa chữa đường dây 220kV, 500kV khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Những bước đi ban đầu mặc dù gặp vô vàn khó khăn, thử thách, nhưng dưới sự chèo lái vững vàng, nhanh nhạy, sáng tạo, đầy kinh nghiệm và quyết liệt từ Đảng bộ Bộ phận, ban Lãnh đạo đơn vị, cùng tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực, cố gắng hết mình của mỗi cá nhân, sau 18 năm không ngừng phấn đấu, TTĐ Hà Nội đã khẳng định hướng đi đúng đắn của mình, từng bước vững chắc vượt qua bao vất vả, thăng trầm, vươn lên trưởng thành, xứng đáng với một cái tên gọi rất gần gũi, thân thương mà đồng nghiệp trong ngôi nhà chung Công ty TTĐ1 đặt cho: “Anh Cả đỏ”!
Ngay sau khi thành lập, tháng 8 năm 2000, đội Sửa chữa điện nóng ra đời. Đây có thể xem là bước đột phá của những kỹ sư, công nhân Công ty TTĐ1 cũng như TTĐ Hà Nội trong việc làm chủ khoa học - kỹ thuật, làm chủ công nghệ mới. Với gần 200 lần “Xuất quân” Đảm bảo hiệu quả trong việc không làm gián đoạn cung cấp điện trên lưới và tuyệt đối an toàn.
Năm 2002, trạm 220kV Phố Nối đóng điện và đưa vào vận hành, là một trong những trạm biến áp đầu tiên do TTĐ Hà Nội quản lý. Nhưng những người “Lính đường dây” năm nào không một chút bỡ ngỡ với máy biến áp, máy cắt, thanh cái, rơ le bảo vệ … Bởi họ luôn chủ động đi trước đón đầu, chuẩn bị những kiến thức, hành trang để đáp ứng kịp thời và hoàn thành trọng trách trong công việc mới.
Năm 2003 trạm biến áp 220kV Mai Động được sáp nhập vào TTĐ Hà Nội. Đây là một trạm cũ, thiết bị lạc hậu, thiếu đồng bộ, đã vận hành nhiều năm, lại nằm ở vị trí tối quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho thủ đô Hà Nội. Thêm một lần nữa TTĐ Hà Nội nhận gánh nặng lên đôi vai non trẻ của mình. Đơn cử chỉ cần Mai Động mất điện, là trung tâm thành phố mất điện, một nửa nội đô và vùng ngoại ô phía nam thành phố mất điện. Chính vì vậy việc đào tạo bồi huấn nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân vận hành, chuẩn bị các phương án, lực lượng, trang thiết bị phục vụ quản lý sản xuất, xử lý sự cố tại Mai Động luôn “Nóng” trên bàn Ban Giám đốc, phòng kỹ thuật, các tổ đội.
Năm 2005, TBA 220kV Bắc Ninh đóng điện đưa vào vận hành và được công ty TTĐ1 giao trực tiếp quản lý. Do nằm trên địa bàn đặc biệt với nhiều khu công nghiệp, nhà máy mới và đông dân cư, nên gánh nặng đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục và ổn định lại khiến những người thợ TTĐ Hà Nội luôn trăn trở. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao độ, tình đoàn kết, chung sức đồng lòng của tập thể, với sự hỗ trợ quan tâm hết mức của Công ty, những khó khăn chỉ làm cho những người lính TTĐ Hà Nội tự tin hơn, vững bước và trưởng thành hơn.
Không dừng lại ở đó, năm 2008 TBA 220 kV Thành Công được sát nhập vào TTĐ Hà Nội. Lại thêm một điểm nóng với những khó khăn có đặc thù riêng: “Trạm điện trong lòng phố”. Các lộ vào, ra trạm đều phải dùng cáp ngầm. Với những trang thiết bị cũ, lạc hậu nên việc vận hành trạm đã khó, quản lý
vận hành các tuyến cáp đi trong hầm dưới lòng thành phố còn khó khăn gấp bội. Đơn vị phải thành lập các tổ chuyên trách, liên tục ứng trực dọc các tuyến cáp dài hàng chục km theo ca 24/24 giờ.
Cũng trong năm 2008, TBA 220kV Vân Trì được thành lập. Đến thời điểm này, việc quản lý vận hành một trạm biến áp đối với TTĐ Hà Nội là những kiến thức “Thành thạo, nhuần nhuyễn, nằm lòng”. Nhưng những trạm chuẩn bị đi vào vận hành và được giao thành lập “Ban chuẩn bị sản xuất” lại là những thử thách mới trong công tác giám sát, nghiệm thu, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực …. nhận trách nhiệm mới từ Công ty, những lớp đào tạo chuyên sâu được tổ chức cấp tốc, các cuộc họp giao ban phân công nhiệm vụ cụ thể và báo cáo kết quả diễn ra hàng ngày.
Sau bốn năm lăn lộn trên công trường, đúc kết chắt chiu được những kinh nghiệm quý báu từ những giọt mồ hôi đổ xuống cho máy biến áp, cột xà vươn cao, đường dây vươn xa, tới năm 2012 trạm chính thức đóng điện đưa vào vận hành. Tiếp theo chỉ trong hai tháng cuối năm 2015, lần lượt các trạm biến áp mới như 220kV Bắc Ninh 2, Kim Động với mô hình tương tự được đóng điện hòa lưới với sự hoàn hảo và an toàn tuyệt đối. Thêm một minh chứng rằng: Với TTĐ Hà Nội không có khó khăn nào không thể vượt qua!
Được Tổng công ty, Công ty đánh giá cao trong công tác chuẩn bị sản xuất, quản lý vận hành các trạm biến áp và để đáp ứng mô hình quản lý chuyên sâu tập trung. Ngày 15/12/2015, bốn trạm biến áp: 220kV Hà Đông, Chèm, Mai Động, 500kV Thường Tín là những điểm nút hết sức quan trọng của lưới truyền tải điện trong khu vực được Công ty TTĐ1 quyết định sáp nhập vào TTĐ Hà Nội.
Song song cùng với sự phát triển của các trạm biến áp, các đường dây như những mạch máu nối liền lưới truyền tải điện khu vực được giao cho TTĐ Hà Nội quản lý vận hành cũng ngày một tăng. Năm 2002 đường dây 500kV Nho Quan-Thường Tín đóng điện, năm 2010 đóng điện đường dây 500kV Quảng Ninh-Thường Tín, năm 2012 Đóng điện đường dây 220kV Vân Trì - Sóc Sơn, năm 2014 đưa vào vận hành tuyến cáp ngầm 220kV Hà Đông - Thành Công, năm 2014 đóng điện đường dây 220kV Vân Trì - Chèm, năm 2015 Đóng điện đường dây 220kV Thường Tín - Kim Động, tháng 12/2015 đóng điện đường dây 500/220kV Bắc Ninh 2 - Phố Nối … Cứ thế, cứ thế hàng ngìm km đường dây cùng bao khó khăn vắt lên đôi vai những người thợ TTĐ Hà Nội, để rồi dòng điện thân yêu theo cánh tay họ vươn xa, vươn xa mãi.
Nếu không trực tiếp quản lý vận hành đường dây, nhiều người chỉ hình dung tới độ dài, số cột, cấp điện áp … nhưng vậy chưa đủ. Tại TTĐ Hà Nội, do đặc thù địa hình phức tạp, chia cắt, đi qua các khu dân cư, đường giao thông với mật độ dày đặc nên có những km đường dây cần tới bốn khoảng cột, hay trêm một tuyến số cột néo chiếm tới 70%, rồi có tới 4 lộ đi chung một cột … khiến công tác quản lý vận hành bảo dưỡng và sử lý sự cố khó khăn vất vả hơn gấp nhiều lần. Lại leo dốc, băng đồng vượt sông kiểm tra từng chân cột thanh giằng con ốc bát sứ. Lại những ngày trang trang nắng trên công trường, hay đêm đông rét cắt da mà mồ hôi ướt đẫm vai áo để sử lý sự cố, giữ cho dòng điện thân yêu luôn “chảy” mãi không ngừng. Vậy nhưng, sau mỗi lần đối mặt và vượt qua khó khăn thử thách là một lần đúc rút được thêm nhiều kinh nghiệm quý báu để lớn mạnh và trưởng thành. Những người “Lính truyền tải điện” Hà Nội đã khẳng định được điều đó.
Các dự án khổng lồ ghi dấu ấn từ chính bàn tay họ được nhắc đến với sự ngưỡng mộ của đồng nghiệp, niềm tin của Công ty như: Nâng công xuất và thay thế toàn bộ hệ thống xà cột thanh cái cũ, lạc hậu tại các trạm 220kV Chèm, Mai Động, Hà Đông phục vụ dịp 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; Hoàn thiện sơ đồ, thay thế và lắp thêm MBA mới nâng công xuất trạm 500kV Thường tín; Thay sứ toàn tuyến các đường dây 220kV Hòa Bình – Hà Đông, Phả Lại – Hà Đông, thay dây dẫn nâng khả năng tải các đường dây 220kV Thường Tín – Phố Nối, Phả lại – Phố Nối Hải Dương, sử dụng cột Kema sử lý các tình huống tạm thời không gây mất điện tại nhiều công trình như: Đường dây 220kV Hải phòng – Thái Bình, Thường tín – Mai Động, Hà Tĩnh – Đồng Hới.
Với gần 1000 km đường dây và 13 trạm biến áp, việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không hề đơn giản khi các đường dây đi qua khu dân cư, khu công nghiệp và đường giao thông có mật độ dày đặc với địa hình phức tạp và trải dài tại nhiều tỉnh thành. Để giữ cho lưới TTĐ vận hành an toàn liên tục, nếu chỉ có các yếu tố kỹ thuật quản lý thì chưa đủ, còn một công việc mà ít người biết đến nhưng không kém phần quan trọng, đó là tuyên truyền vận động người dân và các tổ chức cùng tham gia bảo vệ an ninh năng lượng. Tại TTĐ Hà Nội đây là một trong những công tác được Ban lãnh đạo rất trú trọng và hết sức quan tâm. Các chiến dịch phối hợp với cơ quan chức năng, tuyên truyền vận động người dân cùng tham gia bảo vệ an toàn hành lang lưới điện được triển khai thường xuyên với nhiều hình thức và giải pháp, từ đơn giản hàng ngày tại các làng xã tới những hội nghị quy mô lớn tại các huyện, tỉnh nơi có TBA và đường dây đi qua.
Trong ngôi nhà chung TTĐ1, TTĐ Hà Nội được đồng nghiệp gọi bằng một cái tên rất thân thương gần gũi: “Anh cả Đỏ”. Bởi vậy, việc giúp đỡ, hỗ trợ chia sẻ công việc với các đơn vị trong công ty là một việc làm thường xuyên với tinh thần trách nhiệm hết mình. Những người lính TTĐ Hà Nội lại khoác ba lô lên vai, xuống Quảng Ninh “Cắt lèo” đường dây 500kV cùng TTĐ Đông bắc 1, thay dây chống sét với TTĐ Ninh Bình, ngược TTĐ Tây Bắc 2 cùng anh em bảo dưỡng lau sứ đường dây, xuôi TTĐ Hà Tĩnh dựng cột Kema hỗ trợ đồng nghiệp … Như trong một gia đình, những người anh em trong ngôi nhà chung TTĐ1 luôn đoàn kết gắn bó, chia ngọt sẻ bùi, vượt qua mọi khó khăn và cùng trưởng thành, lớn mạnh.
Tới năm 2017, có thể nói tập thể CBCNV TTĐ Hà Nội đã đứng vững trãi trên đôi chân rắn chắc của một người khổng lồ. Thành lập “Ban chuẩn bị sản xuất” Đóng điện và đưa vào quản lý vận hành các trạm biến áp tại những điểm nút hết sức quan trọng như: 500kV Đông Anh, 220kV Bắc Ninh 3, 220kV Long Biên và các đường dây 500kV, 220kV liên quan đến các trạm này. Nâng công suất trạm 500kV Thường Tín giai đoạn 2, thay dây chống sét kết hợp cáp quang OPGW ĐZ 220kV Thường Tín-Hà Đông. Hoàn thiện sơ đồ nhất thứ, nhị thứ các TBA 220kV Mai Động, Hà Đông, tham gia lắp máy biến áp thứ 2 trạm 220kV Vân Trì, 220kV Kim Động, 220kV Bắc Ninh 2, 220kV Bắc Ninh 3 và trạm 500kV Đông Anh. Lắp đặt tụ bù Trạm 220 kV Kim Động và trạm 500kV Thường Tín. Nâng khả năng tải đường dây 220kV Hà Đông - Phủ Lý, 220kV Hòa Bình- Hà Đông.
Việc thực hiện nghị quyết 5151/NQ-HĐTV của Hội Đồng Thành Viên Tổng công ty năm 2017 được TTĐ Hà Nội nghiên cứu triển khai bằng hàng chục nhóm giải pháp cụ thể sâu rộng tới từng đơn vị, trạm, tổ đội khiến năng xuất lao động, hiệu quả công việc, ý thức trách nhiệm của NLĐ ngày càng được nâng cao. Đặc biệt với chủ đề “Đẩy mạnh khoa học công nghệ”, TTĐ Hà Nội đã đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào thực tiễn quản lý và sản xuất, trong đó phải kể đến các dự án cụ thể như: Đưa trung tâm vận hành từ xa ba trạm 220kV Long Biên, Kim Động, Bắc Ninh 3 vào hoạt động, triển khai hoàn thiện khai thác hệ thống quản lý kỹ thuật online PMIS, thu thập dữ liệu công tơ gianh giới tự động từ xa qua hệ thống MDMS WEB tại 13 trạm.
Để có được những bước đi vững trãi, chắc chắn, đúng hướng trên con đường phát triển đầy khó khăn thử thách ấy không phải là chuyện chỉ làm một sớm một chiều. Mà ngay từ những ngày đầu mới thành lập, với định hướng, chỉ đạo đầy kinh nghiệm, quyết đoán và sáng tạo từ Đảng bộ Bộ phận, ban Lãnh đạo đơn vị, TTĐ Hà Nội đã đặc biệt quan tâm củng cố và tăng cường công tác sắp xếp, đổi mới, hợp lý hóa nguồn nhân lực sao cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ hiện tại và tương lai. Sử dụng lực lượng lao động khoa học, hợp lý, hiệu quả. Tối ưu hóa chi phí trong quản lý vận hành. Bổ sung đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác thí nghiệm, thi công, sửa chữa và xử lý sự cố. Đi trước đón đầu những công nghệ mới, chú trọng đào tạo cả về chiều rộng lẫn chiều sâu bằng nhiều hình thức đổi mới, góp phần xây dựng đội ngũ CBCNV vững về chuyên môn nghiệp vụ, giỏi về tay nghề, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cụ thể trong từng thời kỳ.
Phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới vào công tác quản lý và vận hành luôn được Lãnh đạo TTĐ Hà Nội quan tâm, khuyến khích. Đến nay, đã có nhiều sáng kiến được đánh giá cao, áp dụng hiệu quả trong sản xuất như: Đề tài “Vệ sinh cách điện lưới điện truyền tải 220kV, 500kV đang mang điện bằng nước áp lực cao” được cải tiến cho phù hợp với thực trạng thiết bị tại đơn vị,...Hàng năm có tới hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng trong công tác quản lý và vận hành.
Song song với các hoạt động trên, Đảng bộ Bộ phận, ban Lãnh đạo và Công đoàn TTĐ Hà Nội luôn triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo việc làm, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động. Đầu tư xây dựng nhà làm việc cho các đội truyền tải điện, bếp ăn tập thể, nhà nghỉ ca cho trạm biến áp, phát động phong trào thi đua xây dựng trạm “xanh xạch đẹp”, đường dây kiểu mẫu, phong trào văn hóa, thể thao, đền ơn đáp nghĩa. Bảo vệ quyền lợi chính đáng, lợi ích của CBCNV, hướng tới nâng cao chất lượng đời sống. Tạo môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, đoàn kết, dân chủ, giúp người lao động yên tâm công tác, tin tưởng và gắn bó cống hiến cho đơn vị và công ty.
Mười tám năm đã trôi qua, dù không phải là một quãng thời gian dài nhưng cũng đủ để những người “Lính truyền tải điện” Hà Nội khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và nghị lực phi thường của mình, khiến đồng nghiệp ngưỡng mộ, Công ty tự hào và Tổng công ty tin tưởng. Bằng những cố gắng nỗ lực hết mình, với tinh thần lao động phấn đấu vươn lên không mệt mỏi và những kết quả thiết thực góp phần không nhỏ vào thành tích chung của Công ty và Tổng công ty, năm 2004 TTĐ Hà nội vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng ba và Huân chương lao động Hạng nhì năm 2014. Bằng khen Thủ tướng Chính phủ các năm 2000, 2002, 2013, Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Công an Thành phố Hà Nội, và các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc liên tục các năm 2010, 2011, 2012, 2013, 2014. Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Công ty TTĐ1 và nhiều phần thưởng cao quý khác.
Tại Hội nghị NLĐ năm 2018, Đồng chí Bí thư Đảng bộ Bộ phận, Giám đốc TTĐ Hà Nội xúc động cảm ơn toàn thể CBCNV trong nhiều năm qua đã luôn đoàn kết, sát cánh gắn bó như những mắt xích kết nối không thể tách rời, sẵn sàng cùng đơn vị đối đầu và vượt qua mọi khó khăn thách thức, chung tay xây dựng một TTĐ Hà Nội lớn mạnh như ngày hôm nay và không ngừng phát triển trong tương lai.
Con đường với những bước đi còn dài theo sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Nghành điện, Tổng công ty và Công ty. Những người “Lính Truyền Tải Điện” Hà Nội sẽ còn phải đối mặt với nhiều chông gai, thử thách phía trước. Nhưng với bản lĩnh, trí tuệ, nghị lực của cả một tập thể đã từng vượt qua bao khó khăn vất vả, dưới sự chỉ đạo đúng đắn sáng suốt từ Đảng bộ Bộ phận, ban Lãnh đạo TTĐ Hà Nội, cùng tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực, cố gắng hết mình của mỗi cá nhân trong toàn đơn vị, chắc chắn TTĐ Hà Nội sẽ còn tiến xa hơn nữa, không ngừng lớn mạnh và phát triển, chung tay chia sẻ công viêc, gánh vác nghĩa vụ, trách nhiệm cùng anh em trong ngôi nhà chung TTĐ1 phấn đấu đạt tới những mục tiêu cao cả trong việc:

“Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định
cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh,
quốc phòng và thị trường điện Việt Nam”.
------------------------------------------------------------Một số hình ảnh tại Truyền tải điện hà Nội
Số lượt đọc:  295  -  Cập nhật lần cuối:  26/07/2018 07:59:47 AM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
Phóng sự: Truyền tải điện Tây Bắc 2 (PTC1) truyên truyền đảm bảo vận hành an toàn lưới điện cao áp
Nhằm đẩy mạnh công tác “Tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện” đối với khu vực dân cư có đường dây truyền tải điện đi qua, đồng thời xây dựng phong trào tổ chức quyên góp trao ...
Liên kết