Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộ
Tin PTC1

Uống nước nhớ nguồn

Anh Vân - TTĐ Tây Bắc 2
Nhằm tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập và toàn vẹn non sông đất nước, sáng ngày 27/7/2018 đoàn công tác do đồng chí Phạm Văn Tân – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Truyền tải điện Tây Bắc 2 dẫn đầu đến dâng hương, dâng hoa Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong tại ngã ba Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.Đoàn công tác do đồng chí Phạm Văn Tân – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn TTĐ Tây Bắc 2 dẫu đầu đến dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong tại ngã ba Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Đây là khu tưởng niệm 100 đồng chí Thanh niên xung phong thuộc hai đội 34 và 40 – Đoàn Thanh niên xung phong Trung ương đã hy sinh trong phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ năm1954.

Ngã ba Cò Nò, huyện Mai Sơn những năm kháng chiến chống thực dân Pháp là một địa danh lịch sử, một mốc son chói lọi khắc ghi một thời kỳ chiến đấu oanh liệt của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam. Nơi đây những năm tháng lịch sử có thể được mệnh danh như là lòng chảo hứng bom. Một cách ví đủ để nói lên sự ác liệt một thời. Theo tư liệu tại Bảo tàng Sơn La, Thực dân Pháp triệt để lợi dụng yếu điểm của Ngã ba Cò Nòi để tập trung không quân đánh phá ác liệt ngã ba này, nhằm chặt đứt con đường huyết mạch duy nhất tiếp tế lương thực, thực phẩm, khí tài của bộ đội ta lên Điện Biên Phủ. Số lần đánh phá ngày một dày đặc hơn, quy mô bán kính ngày một lớn, cứ 13 phút địch lại ném bom bắn phá một lần. Có ngày chúng ném xuống đây 300 quả bom phá, bom nổ chậm, bom napan, bom bướm, với trọng lượng 69 tấn thuốc nổ.

Trong chiến dịch lịch sử này, Sơn La có một vị trí rất quan trọng. Là cửa ngõ tiến vào Tây Bắc, là con đường huyết mạch nối đồng bằng Bắc Bộ lên chiến khu Việt Bắc, khu III, liên khu IV với chiến trường Điện Biên Phủ. Đồng thời, Sơn La cũng là một hậu phương lớn, gần chiến trường nên việc tiếp tế sức người, sức của cho chiến dịch thuận lợi hơn. Ngã ba Cò Nòi khi ấy trở thành yết hầu của mạch giao thông nối liền tất cả mọi hoạt động chi viện lực lượng, vận chuyển vũ khí, lương thực, dân công... từ Yên Bái, Phú Thọ sang, từ đồng bằng Bắc Bộ lên Điện Biên Phủ .Tại ngã ba lịch sử này, máu của 100 chiến sỹ Thanh niên xung phong đã hy sinh anh dũng, đã khô và nằm lẫn trong đất. Tinh thần chiến đấu và hy sinh anh dũng của họ đã tô thắm thêm trang sử vàng oanh liệt của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam. Họ là biểu tượng đẹp của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Những dòng chữ và con số "biết nói" này đã thôi thúc, nhắc nhở chúng tôi những người lính Truyền tải điện hiện đang trên mặt trận sản xuất. Tính đến tháng 6 năm 2018 TTĐ Tây Bắc 2 đang quản lý vận hành 810,49km đường dây 500kV; 451,53km đường dây 220kV; quản lý 4 trạm biến áp. Trong 6 tháng đầu năm 2018 đã truyền tải được 9103,8 triệu kWh. Đây là những thành tich đã đạt được trong buổi dâng hương tại Ngã ba Cò Nòi hôm nay, trước tượng đài tưởng niệm 100 chiến sĩ Thanh niên xung phongMỗi nén nhang hôm nay được thắp lên thay cho lời tri ân, tình cảm trân trọng biết ơn, tưởng nhớ người có công và thân nhân gia đình liệt sỹ, nhớ những hy sinh và tự hào với truyền thống quật cường của dân tộc, bản lĩnh và lòng yêu nước sắt son của các thế hệ đi trước, thể hiện sự trân quý với hòa bình độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc hôm nay./.
Số lượt đọc:  398  -  Cập nhật lần cuối:  31/07/2018 01:02:54 PM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
TTĐ Hòa Bình với công tác an sinh xã hội và tuyên truyền bảo vệ HLATLĐCA
Tuyên truyền bằng hình thức trình chiếu và thuyết minh giải thích Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện và Nghị định 134/2013/NĐ-CP ...
Liên kết