Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộLịch tuần
Tin PTC1

Truyền tải điện Tây Bắc Vững bước trên con đường phát triển

Quách Cường - TTĐ Tây Bắc
Truyền tải điện (TTĐ) Tây Bắc đã quyết tâm thực hiện đồng loạt các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng năng suất lao động, chuyên môn hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành sản xuất và năng lực truyền tải góp phần rất lớn vào kết quả quản lý vận hành cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Bồi huấn thực tế tại thiết bị vận hành

Hiện nay hệ thống lưới truyền tải điện Quốc gia khu vực do Truyền tải điện Tây Bắc quản lý trải dài trên địa bàn 05 tỉ
nh (Vĩnh Phúc + Phú Thọ + Tuyên Quang + Yên Bái + Lào Cai) bao gồm: 07 trạm biến áp 220kV tổng dung lượng các trạm biến áp là 2.438 MVA và 01 Trạm biến áp 500kV Việt Trì đang nghiệm thu dự kiến trong tháng 7/2018 đóng điện đưa vào vận hành; 04 Đội truyền tải điện vận hành quản lý số lượng 546,26km đường dây 220kV và 59,4km đường dây 500kV. Các tuyến đường dây và trạm biến áp có vai trò mắt xích quan trọng trong hệ thống điện Quốc gia với nhiệm vụ thu gom, truyền tải toàn bộ công suất phát điện từ các nhà máy thủy điện khu vực Tây Bắc và nguồn điện mua từ Trung Quốc hòa vào hệ thống lưới điện Quốc gia. Hệ thống lưới Truyền tải điện do đơn vị quản lý vận hành đa số đi qua địa bàn đồi núi cao, nhiều sông suối, khu vực có mật độ giông sét lớn nguy cơ gây nhiều sự cố. Bên cạnh đó tình trạng vi phạm hành lang lưới điện ngày càng phức tạp do đặc thù địa bàn đa số bà con các dân tộc thiểu số sinh sống trình độ hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Tuy gặp khó khăn là vậy, nhưng với tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực, tập thể CBCNV Truyền tải điện Tây Bắc đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong tổ chức, điều hành, trong đó chú trọng tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hiệu suất lao động và nâng cao năng lực truyền tải đảm bảo lưới truyền tải điện Quốc gia trên địa bàn luôn vận hành an toàn cung cấp điện liên tục, ổn định góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Điểm nhấn đầu tiên là các giải pháp trong công tác quản lý kỹ thuật, đơn vị đã đề ra nhiều giải pháp đem lại hiệu quả, trong đó là các giải pháp ngăn ngừa sự cố trong quá trình vận hành, ngăn ngừa sự cố do các yếu tố khách quan, chủ quan; Ngăn ngừa sự cố do tồn tại thiết bị; Ngăn ngừa sự cố trong quá trình nghiệm thu, trong công tác rà soát cấu hình, hoàn công nhị thứ, công tác quản lý hồ sơ kỹ thuật vận hành được cải tiến đổi mới phù hợp với yêu cầu sản xuất; Các biện pháp nâng cao kỷ cương kỷ luật trong vận hành được thực hiện nghiêm túc. Hàng ngày, tuần, tháng cán bộ kỹ thuật theo dõi sát sao công suất truyền tải trên các thiết bị, từ đó đề ra các biện pháp kiểm tra sửa chữa kịp thời; Thường xuyên tổ chức soi phát nhiệt thiết bị, kiểm tra tình trạng các thiết bị đường dây, trạm biến áp. Tổ chức kiểm tra sửa chữa kịp thời các khiếm khuyết thiết bị trên lưới, trú trọng công tác kiểm tra định kỳ ngày, đêm; Kiểm tra sâu sát công tác quản lý kỹ thuật, quản lý thiết bị, tại các đội trạm; Tổ chức tốt công tác an toàn và bảo hộ lao động; Thường xuyên kiểm tra, tổ chức rút kinh nghiệm, bồi huấn nghiệp vụ, làm cho mạng lưới an toàn viên hoạt động đúng nguyên tắc không để xảy ra các trường hợp vi phạm quy trình, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình vận hành và sữa chữa.CNVH đường dây đi kiểm tra sữa chữa trên tuyến đường dây

Cũng trong thời gian qua đơn vị đã nỗ lực và rất quyết liệt trong việc thực hiện giảm tổn thất điện năng, thực hiện tốt chỉ tiêu tối ưu hóa, chiết giảm các chi phí sản xuất, quyết toán xong đúng thời gian quy định.

Ban lãnh đạo đơn vị coi trọng kết quả, hiệu quả công việc được giao, do vậy song song với giao nhiệm vụ là việc tập trung đôn đốc kiểm tra giám sát chặt chẽ các bộ phận thực hiện nhiệm vụ sản xuất được giao. Ngoài việc đôn đốc thực hiện trong ngày, hàng tuần Ban lãnh đạo đơn vị cùng cán bộ chuyên môn nghiệp vụ đi kiểm tra thực tế tại các đội, trạm theo kế hoạch trên lịch công tác tuần, sau đó các đoàn đưa nội dung kết luận kiểm tra lên hệ thống phần mềm eoffice 3.0 để bộ phận đó thực hiện cũng như các bộ phận khác nắm bắt rút kinh nghiệm. Với cách làm trên đã đem lại hiệu quả cao, các tồn tại về khiếm khuyết thiết bị, tồn tại trên tuyến, tồn tại hồ sơ quản lý kỹ thuật được phát hiện yêu cầu phải hoàn thiện, từ đó kế hoạch sản xuất được chạy nhịp nhàng hoàn thiện đúng tiến độ, chất lượng.

Điểm nhấn tiếp theo là công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động. Ban lãnh đạo đơn vị xác định chất lượng nguồn nhân lực chính là yếu tố quyết định kết quả sản xuất vận hành. Năm 2018 đơn vị tập trung đưa ra nhiều giải pháp thực hiện chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” trong đó đã xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo theo mục tiêu thiết thực, trọng tâm. Thời gian qua đã tổ chức các lớp bồi huấn kinh nghiệm thực tế về công tác giám sát nghiệm thu các công trình. Tổ chức lớp bồi huấn cho trạm trưởng, đội trưởng, cán bộ theo dõi kỹ thuật về công tác kỹ thuật, hồ sơ thanh quyết toán các công trình SCTX, SCL, ĐTXD, chế độ cho người lao động và VHDN do lãnh đạo đơn vị và lãnh đạo các phòng chức năng; Rà soát lại các bài giảng, đề thi nâng bậc, giữ bậc đảm bảo đánh giá được năng lực của CBCNV, cũng như yêu cầu sự nghiêm túc trong học tập của chính người lao động, sau các buổi bồi huấn đều tổ chức viết bài thu hoạch theo nội dung đã học. Tổ chức các cuộc thi và kiểm tra sát hạch nghề cho công nhân một cách nghiêm túc đúng trình độ năng lực của CBCNV. Tiến tới đơn vị hướng đến mục tiêu xây dựng đội ngũ chuyên gia, cán bộ kỹ thuật có trình độ hiểu biết sâu, nắm bắt, làm chủ được công nghệ mới, có kỹ năng phân tích, phán đoán, giải quyết hiệu quả các tình huống phức tạp trong thực tế, làm chủ được hệ thống thiết bị và thực hiện quản lý, đánh giá cán bộ, người lao động một cách công khai minh bạch.
Bên cạnh đó làm tốt công tác phân phối tiền lương đảm bảo công bằng, chính xác tạo đòn bẩy nâng cao năng suất lao động. Đơn vị đã thành lập 02 đoàn công tác đường dây, và trạm biến áp đánh giá trực tiếp từng công nhân vận hành về năng lực, năng suất lao động. Mỗi công nhân vận hành phải trải qua 04 phần thi: Phần thi trắc nghiệm online + Phần thi viết + Phần thi vấn đáp + Phần thi thực hành và đánh giá về khả năng làm việc trên cao, khả năng xử lý tồn tại hành lang trên tuyến, khả năng tổ chức công việc, kinh nghiệm thi công. Lấy kết quả đánh giá là nền tảng để phân loại lao động K1i, từ đó đã phát huy vai trò đòn bẩy của tiền lương trên cơ sở phân phối theo lao động một cách hợp lý, đánh giá đúng thành tích của người lao động, bám sát trình độ chuyên môn, tạo sự công bằng trong việc phân phối tiền lương, thưởng.

Đứng trước thách thức về việc áp dụng định mức lao động sản xuất kinh doanh mới, Truyền tải điện Tây Bắc được Công ty đánh giá là đơn vị đi đầu trong công tác tổ chức sắp xếp lại lao động hợp lý, tăng năng suất lao động. Lãnh đạo đơn vị phối hợp với Công đoàn kịp thời quan tâm, động viên và làm công tác tư tưởng cho người lao động đồng thời có phương án sắp xếp lại lao động cũng như các chức danh vào các vị trí hợp lý để phát huy năng lực từng lao động. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã thành lập đi vào hoạt động Trung tâm vận hành tại Trạm biến áp 220kV Phú Thọ, đưa Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang vào trạm biến áp không người trực đúng kế hoạch được giao; Chuyển đổi đào tạo các nhân viên bảo vệ sang nhân viên vận hành, hiện đã có 04 trạm và trụ sở đơn vị thuê dịch vụ bảo vệ. Đến nay CBCNV của đơn vị đều an tâm công tác, đoàn kết, hăng hái trong thi đua lao động sản xuất.Đồng chí Nguyễn Đức Hùng - Giám đốc TTĐ Tây Bắc cùng các phòng chức năng kiểm tra tại các đội, trạm

Đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh các tỉnh thực hiện tốt quy chế phối hợp; Tổ chức thực hiện tốt việc xã hội hoá công tác bảo vệ hệ thống truyền tải điện, chính những việc làm này đã mang lại lưới truyền tải điện 220kV-500kV vận hành an toàn ổn định. Bên cạnh đó đơn vị xây dựng, quy chuẩn lại chức năng nhiệm vụ cho các tập thể, cá nhân nhằm tăng hiệu quả, năng suất lao động. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học Công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất như ứng dụng các phần mềm quản lý kỹ thuật, nhân sự, tiền lương, tạo account cho từng CBCNV từ đó nắm vững chỉ đạo sản xuất của các cấp, người lao động đã chủ động hơn trong công việc. Song song với đó đơn vị nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Thời gian qua đơn vị đẩy mạnh triển khai và thực hiện hiệu quả văn hóa doanh nghiệp, trong quá trình triển khai đã gặp nhiều khó khăn do đây là nội dung khá mới mẻ, và phải đưa nội dung này đến tất cả CBCNV thực thi. Tuy vậy, Ban lãnh đạo đơn vị đã có nhiều biện pháp để VHDN đi vào nền nếp, đến nay hiệu quả đem lại rõ nét nhất là văn hóa ứng xử EVNNPT đã đi vào trong công việc hàng ngày cũng như đời sống CBCNV, tác phong làm việc, ý thức trách nhiệm của CBCNV được nâng cao hơn, tập thể đơn vị luôn có tinh thần đoàn kết, mọi người luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với nhau trong công việc; Các logo biển bảng, khẩu hiệu về sứ mệnh, giá trị cốt lõi, “Vận hành an toàn, Truyền tải liên tục”, sơ đồ, bản đồ… được hoàn thiện và lắp đặt đúng nơi quy định tại các bộ phận cũng như duy trì môi trường làm việc văn minh sạch đẹp.


Với những giải pháp đồng bộ hiệu quả, trong những năm qua Truyền tải điện Tây Bắc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trọng tâm là nhiệm vụ chính trị quản lý vận hành đảm bảo an toàn, ổn định cung cấp điện liên tục cho phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và đời sống nhân dân trong khu vực, với sản lượng điện mỗi năm đạt gần 15 tỷ kWh điện năng, số vụ sự cố giảm rất nhiều (Năm 2017 có 02 vụ sự cố giảm 03 vụ so với năm 2016), các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đảm bảo hoàn thành theo chỉ tiêu được giao, qua đó đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia trong điều kiện rất nhiều khó khăn thách thức. Bên cạnh đó đơn vị bố trí nhân lực, vật lực hợp lý tham gia việc giám sát, nghiệm thu, thi công, chuẩn bị sản xuất và đóng điện hàng loạt các công trình đầu tư xây dựng, công tác sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, xử lý sự cố, phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn chất lượng tiến độ.Đồng chí Nguyễn Đức Hùng - Giám đốc TTĐ Tây Bắc kiểm tra công tác thực hiện SCTX, SCL

Ngoài các nhiệm vụ sản xuất trên đơn vị xây dựng tổ chức các đoàn thể công đoàn, đoàn thanh niên, phụ nữ, đưa các đoàn thể vào hoạt động theo guồng máy chung. Đơn vị cũng đã chủ động tham gia và hưởng ứng các hoạt động xã hội do địa phương phát động như ủng hộ và giúp đỡ nhân dân vùng bão lũ, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, hội khuyến học... Tổ chức các phong trào thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ tại cơ sở.

Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục chỉ đạo, động viên CBCNV khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu được giao, tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất. Sự phát triển của Truyền tải điện Tây Bắc là kết quả của sự nỗ lực cố gắng, ý thức trách nhiệm cao của Ban lãnh đạo cùng tập thể CBCNV trong đơn vị, qua đó góp phần vào sự phát triển bền vững của Công ty Truyền tải điện 1 nói riêng, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia nói chung./.
Số lượt đọc:  259  -  Cập nhật lần cuối:  04/07/2018 11:28:43 PM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
TTĐ Thanh Hóa: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp trong thanh, thiếu niên trường học
Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Thượng tá Đinh Đình Hà- Phó Trưởng Công an huyện Như Xuân; Ông Lương Văn Minh - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Xuân Hòa; các đại ...
Liên kết