Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộ
Tin PTC1

PTC1: Những đêm trắng đảm bảo điện cho thủ đô

Mạnh Hùng VP PTC1

Hà Nội là trung tâm văn hóa - kinh tế - chính trị - xã hội của cả nước, vì vậy việc đảm bảo cung cấp điện là một yếu tố quan trọng được đặt lên vai ngành điện Việt Nam. Trạm 220 kV Hà Đông với vai trò cấp điện cho thủ đô trong những năm qua do phụ tải không ngừng tăng lên, nên công tác đảm bảo cấp điện được Tổng công ty Truyền tải Điện Quốc gia (NPT) cụ thể là Công ty Truyền tải Điện 1(PTC1) đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo cấp điện an toàn liên tục phải nói đến sự hy sinh thầm lặng của các anh công nhân Truyền tải điện đã phải thức trắng đêm để đảm bảo dòng điện cho thủ đô thân yêu.
Chúng tôi đến trạm 220 kV Hà Đông khi đã 10h đêm, bình thường vào giờ này mọi người bắt đầu chìm trong giấc ngủ, nhưng anh Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Truyền tải điện Hà Nội chia sẻ: “ Công việc hôm nay là những việc anh em truyền tải phải thường xuyên làm, khi quản lý Trạm 220 kV Hà Đông trong hệ thống điện Quốc gia, làm nhiệm vụ truyền tải công suất từ các nhà máy thủy điện Hòa Bình, nhiệt điện Phả Lại cũng như đường dây 500 kV qua trạm Thường Tín về cấp điện cho thành phố Hà Nội. Thời gian qua, phụ tải của thành phố Hà Nội tăng nhanh, máy biến thế, thiết bị, thanh cái của trạm đều bị quá tải, NPT, PTC1 đã nâng công suất của trạm, nâng tổng công suất trạm 876 MVA, công suất máy biến thế thì không bị quá tải nhưng thanh cái thì bị quá tải vì vậy trong năm 2014, chúng tôi đã thi công thay toàn bộ dây dẫn thanh cái 110 kV của trạm từ tiết diện: 2 x 500mm2 lên 2 x 885mm2 và thay toàn bộ cột xà bê tông của trạm và dây dẫn, khối lượng thi công lớn, khối lượng sắt thép ngổn ngang ở công trường, việc cắt điện thi công rất khó khăn nên chúng tôi phải phối hợp với các cấp điều độ và bố trí phương thức cũng như thời gian chính xác đến từng phút, cắt điện thi công nhưng vẫn phải đảm bảo cấp điện cho thành phố Hà Nội, nên hầu hết công tác thi công thực hiện vào ban đêm, vào thời điểm thấp tải nhất. Thi công xong ngăn lộ này thì phải cấp điện trở lại và chuyển sang ngăn lộ khác, mà thi công trong trạm các thiết bị mang điện với diện tích chật hẹp, vả lại thi ở độ cao 10 đến 15 mét nên việc thi công của anh em công nhân là rất nguy hiểm. Tuy nhiên với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo anh em công nhân đảm bảo thi công an toàn”.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Truyền tải điện Hà Nội chia sẻ với phóng viên

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho anh em thi công liên tục khi cắt điện, bố trí làm việc liên tục ăn nghỉ ngay tại chỗ để đảm bảo sức khỏe cho Công nhân. Trạm 220kV Hà Đông có vai trò cấp điện cho các trạm 110 kV, trạm được xây dựng từ năm 1981, hiện nay có 5 máy biến thế. Công tác trực vận hành 24/24h , công tác thao tác nhiều, bố trí theo ca kíp, thiết bị thường xuyên đầy tải, quá tải, công tác giám sát theo dõi nhiều, soi phát nhiệt...
Nhưng khó khăn lớn nhất là, hiện nay lưới điện thủ đô công suất không ngừng tăng lên, các công trình xây dựng mới chưa đáp ứng được nên đường dây và trạm quá tải nhiều. Bên cạnh đó nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện xảy ra nhiều, công tác kiểm tra dây dẫn, cột thường xuyên, nên trạm và thiết bị đa số đầy và qúa tải, công tác bảo đảm an toàn lưới điện gặp nhiều khó khăn, thời gian thi công dự án, hiện nay thay thế được các cột xà, công việc còn lại rất lớn, để đảm bảo tiến phải đòi hỏi sự cố gắng rất lớn của anh em công nhân và sự phối hợp của các bộ phận chức năng. Bình thường có 50 công nhân, cao điểm 70 công nhân.
Theo ông Phạm Lê Phú - Giám đốc Công ty Truyền tải Điện 1 thì: “Các công trình của PTC1 chủ yếu là thi công cải tạo mở rộng nâng công suất, vì vậy đều phải thi công trong điều kiện trạm đang mang điện là rất khó khăn cho anh em. Như trạm 220 kV Hà Đông hôm nay thi công khi các thiết bị vẫn đang mang điện để cấp cho thủ đô Hà Nội. Do đặc thù của Trạm là cấp điện cho thủ đô nên lịch cắt điện gặp rất nhiều khó khăn, trong khi thời gian phải đảm bảo ngắn và nhanh gọn mùa hè thì nóng, mùa đông thì rét nhất là hôm nay. Do đó, về mặt kỹ thuật Công ty đã làm việc với các đơn vị điều độ, cấp điện của Điện lực Hà Nội và Điện lực địa phương để cắt điện hợp lý nhất. Còn về nhân lực và trang thiết bị được công ty huy động tốt nhất đảm bảo thi công an toàn đúng tiến độ. Cơ bản chúng tôi phối hợp cắt điện nhưng không ảnh hưởng đến cấp điện cho khách hàng, cắt điện sau cao điểm tối, cắt sau 22h đêm và 7h sáng cấp điện trở lại cho khách hàng.

Ông Phạm Lê Phú - Giám đốc Công ty Truyền tải Điện 1, luôn theo sát tiến độ trên công trình

Bên cạnh đó, ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn NPT tâm sự: “Đặc điểm công tác của công nhân truyền tải là thời gian khắc nghiệt trong đêm tối. Khối lượng công việc đường dây thì làm việc trong điều kiện địa hình hiểm trở, trèo cao. Công tác sửa chữa thay thế thiết bị bao giờ cũng phải làm việc khi tải thấp nhất thì điều độ miền mới tạo điều kiện về phương thức do vậy chỉ có thể cắt điện vào ban đêm. Theo đó, việc phối hợp với chuyên môn cần chủ động đề xuất để có thể vận dụng tối đa chế độ chính sách có thể được cho anh em làm việc trong điều kiện đặc thù, đặc biệt. Nên Lãnh đạo cũng tạo điều kiện tối đa đối với công việc cụ thể kịp thời động viên, quan tâm tạo điều kiện vật chất cũng như tinh thần, đặc biệt công đoàn rất quan tâm đến công tác an toàn trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh như môi trường làm việc điện trường cao, nguy hiểm, vai trò an toàn vệ sinh viên, có giám sát nhắc nhở anh em chấp hành an toàn kỷ luật lao động. Tham gia sâu đến chuyên môn, xây dựng phương án đề án tối ưu vừa đảm bảo tiến độ đồng thời đảm bảo an toàn khi thi công. Tìm giải pháp hợp lý hóa khi thi công, Công đoàn xuống tận công trường thăm hỏi động viên anh em, nhắc nhở Công đoàn cơ sở chăm lo đời sống.

Ông Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn NPT có mặt tại công trình động viên anh em công nhân

Chia sẻ với chúng tôi khi làm việc trong đêm anh Lê Quang Hải - Công nhân công tác trên công trường thì việc thi công các công trình vào ban đêm rất nhiều như công trình thay xà trạm 220 kV Mai Động, 220 kV chèm, do đặc thù của Hà Nội cắt điện ban ngày khó nên phải làm vào ban đêm, do vậy để đảm bảo an toàn chúng tôi đã phân công nhóm làm đêm luôn luôn có đội an toàn nhắc nhở anh em làm việc trên cao và làm gần nơi có điện.
Ghi nhận của chúng tôi lúc 1h sáng ngày 18/12/2014 tuy trời rất lạnh nhưng anh Nguyễn Thành Long đội trưởng đội đường dây vẫn hồ hởi kể: “Anh em công nhân làm việc ở đây đều phải hiểu rõ quy trình làm việc và các công tác an toàn. Mặc dù phải làm việc lúc 1h đêm, trong điều kiện khắc nghiệt và nguy hiểm nhưng được sự quan tâm động viên của cấp trên, nên công tác được đảm bảo an toàn đúng tiến độ… cố gắng hoàn thành sớm nhất nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam./.

Một số hình ảnh được nghi nhận tại Công tình:


Đoàn công tác của NPT và PTC1 trao quà, động viên anh em công nhân tại chân Công trình

Số lượt đọc:  495  -  Cập nhật lần cuối:  24/12/2014 08:23:02 AM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
TTĐ Hòa Bình với công tác an sinh xã hội và tuyên truyền bảo vệ HLATLĐCA
Tuyên truyền bằng hình thức trình chiếu và thuyết minh giải thích Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện và Nghị định 134/2013/NĐ-CP ...
Liên kết