Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộ
Tin PTC1

BỒI HỒI TIỄN ĐƯA NGƯỜI LÃNH ĐẠO ĐÁNG KÍNH, NGUYÊN GIÁM ĐỐC CÔNG TY TRUYỀN TẢI ĐIỆN 1.

Ban Biên tập Thông tin – Công ty Truyền tải điện1
Ông vốn là Phó Giám đốc Công ty xây lắp điện 3, trước khi làm Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1.
Ông từng là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghỉ hưu, người ta lại biết đến ông với vai trò Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật Điện Việt Nam (VELINA), đồng thời là một nhà giáo, chuyên tâm trong công tác giảng dạy sinh viên đại học.
Ông nổi tiếng không hoàn toàn do danh vị, chức quyền, người ta quý mến, nể phục ông về cách sống, về nghị lực tạo dựng thành công kể cả từ trong những điều kiện, hoàn cảnh rất khó khăn, bất lợi.
Ông chính là Tiến sỹ Đậu Đức Khởi - Anh hùng Lao động, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật Điện Việt Nam (VELINA), Nguyên Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.Tháng 7/1995, từ miền Trung, ông chuyển công tác đến Công ty Truyền tải điện 1 với chức danh Phó Giám đốc. Hai năm sau, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc khi Công ty đang nằm ở giai đoạn khó khăn nhất, mất mát về lực lượng quản lý; tâm lý phân tán, lo lắng thường trực trong đội ngũ công nhân; trong khi khối lượng công việc chồng chất, ùn tắc.

Công tác tổ chức là một trong những việc đầu tiên được ưu tiên kiện toàn, ông cùng ban lãnh đạo Công ty đã quy tụ, chọn lựa đề bạt, bổ nhiệm và đặt lòng tin rất lớn đối với đội ngũ cán bộ có năng lực và tâm huyết. Hầu hết trong số họ hồi đó còn rất trẻ, làm việc năng nổ, xốc vác. Tới nay đều đang đảm nhiệm các vị trí chủ chốt của Công ty và ở những cơ quan chủ quản cao hơn.

Ông chỉ đạo tập trung đầu tư và phát triển năng lực thi công, xem đây là nhân tố quan trọng để tác động thúc đẩy hoạt động truyền tải điện. Ông đã sử dụng khả năng, kiến thức của anh em vận hành kết hợp với kỹ năng, kinh nghiệm của lực lượng tuyển dụng mới ở các đơn vị xây lắp. Chỉ sau 04 năm, Công ty đã hoàn thành xong chương trình Chống quá tải, thay thế, lắp mới gần như tất cả các thiết bị trong 8 trạm biến áp từ Thái Nguyên vào tới Nghệ An. Không chỉ hai đơn vị chủ công là xưởng Sửa chữa Thiết bị điện, xưởng Thí nghiệm có sự trưởng thành nhanh chóng, mà các Truyền tải điện cũng đã làm tốt được hầu hết các công việc sửa chữa, nên đã giảm đáng kể chi phí thuê ngoài, đồng thời tạo ra khả năng chủ động trước các công việc trên lưới điện. Thu nhập, tâm lý người lao động được cải thiện, đi vào ổn định. Công ty đã có vị thế mới, trong sự tin tưởng từ Tổng công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn điện lực Việt Nam). Việc phát triển năng lực thi công giai đoạn này chính là tiền đề cho khả năng làm chủ trong hoạt động Đầu tư xây dựng, nhận thầu và quản lý vận hành của Công ty trong những năm sau này.

Dù bận rộn với công việc, ông vẫn thu xếp tham gia các khóa đào tạo nâng cao kiến thức, vận dụng những điều đó trong tổ chức, điều hành Công ty như sắp xếp, cơ cấu lại các phòng ban, đơn vị phù hợp với các hoạt động; tổ chức cập nhật, xây dựng, áp dụng quy định, định mức kinh tế - kỹ thuật trong lập phương án - dự toán, thanh quyết toán công trình và nhiều lĩnh vực liên quan khác. Vào thời điểm đó, cách làm này còn khá mới mẻ do bối cảnh lỏng lẻo từ cơ chế, sơ sài từ hệ thống văn bản quy phạm đến quy định nội bộ. Chính vì thế, hoạt động quản lý của Công ty đã thực sự đi vào chiều sâu để có thể tự kiểm soátm, đánh giá. Chính sách mới về tiền lương, phân phối thu nhập vừa thể hiện dân chủ, vừa tạo ra động lực cho sản xuất.


Ông đã sâu sát với công việc; gần và hiểu nhân viên nên đã tạo ra tâm lý và môi trường làm việc hứng khởi. Trình độ cá nhân, ý thức tự giác, tinh thần tự chủ, của nhiều cá nhân Công ty đã hình thành một cách rất tự nhiên trong thời kỳ này. Ông quan tâm tới công ăn việc làm cho con em người lao động trong Công ty. Đối với thế hệ trẻ, ông tạo điều kiện nâng cao trình độ, năng lực, tổ chức bồi dưỡng, đào tạo trở thành cán bộ vững tay nghề.

Như một lẽ đương nhiên, không phụ công lao động vất vả, thời gian trôi đi, khó khăn giảm dần, Công ty hoạt động nề nếp và đã đạt được nhiều thành tích. Nhà nước đã ghi nhận, phong tặng ba danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho Công ty Truyền tải điện 1, cho trạm biến áp 220kV Đồng Hòa và trong đó có cá nhân ông.

Tháng 12/2002, ông chia tay Công ty để nhận nhiệm vụ Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Hình ảnh người Giám đốc có dáng người chắc đậm, giọng nói trầm vang khảng khái, gương mặt trầm tư, phong cách điều hành quyết đoán đã để lại sự cảm mến, kính trọng cho cán bộ công nhân viên Công ty.

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 20 năm, ngày đóng điện và vận hành đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1, trong đoàn cựu cán bộ lãnh đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam, ông đã bộc bạch về tình cảm gắn bó, thân thương giành cho Công ty Truyền tải điện 1, nơi có nhiều kỷ niệm gắn bó trong sự nghiệp của mình. Nào ai có thể ngờ rằng, những xảm xúc này lại thay cho lời chia tay vĩnh biệt của ông.

Ông đã qua đời vào chiều thứ Bảy ngày 21/6/2014 trong sự đau đớn vô hạn của gia đình, họ hàng, trong sự thảng thốt tiếc thương của anh em bạn bè, đồng nghiệp và những công nhân lao động được biết về ông.

Trên trang điện tử cá nhân, nhiều bạn trẻ đã có những dòng cảm xúc bày tỏ sự kính trọng, tiếc thương đối với ông như người thân, người lãnh đạo, người thầy có tầm ảnh hưởng sâu sắc.

Tại Công ty Truyền tải điện 1, ông Phạm Lê Phú – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty đã xúc động, phân ưu: “Với tôi, anh Đậu Đức Khởi là người lãnh đạo, người anh đáng kính từ hồi cùng công tác trên Tập đoàn. Anh vốn là cựu Giám đốc với nhiều điểm nhấn trong công tác quản lý, không chỉ tạo nên thành tích vào thời kỳ đó, mà còn là tiền đề cho việc phát triển Công ty chúng ta tới ngày hôm nay!”Bài viết này tựa như nén tâm nhang, bày tỏ lòng tri ân, sự tiếc thương, lòng tưởng nhớ của cán bộ, công nhân viên Công ty Truyền tải điện 1 thành kính tiễn đưa người anh, người bạn, người đồng chí Đậu Đức Khởi – Nguyên Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 đang trong vô ưu bay sang miền cực lạc ./.


Số lượt đọc:  2982  -  Cập nhật lần cuối:  01/07/2014 10:51:17 AM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
Truyền tải điện Tây Bắc 2 (PTC1) truyên truyền đảm bảo vận hành an toàn lưới điện cao áp
Nhằm đẩy mạnh công tác “Tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện” đối với khu vực dân cư có đường dây truyền tải điện đi qua, đồng thời xây dựng phong trào tổ chức quyên góp trao ...
Liên kết