Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộLịch tuần
Tin PTC1
Bài dự thi gương sáng tiêu biểu ngành điện

Ngươi lái xe tận tụy, được quý mến của Truyền tải điện Tây Bắc

TTĐ Tây Bắc
Anh không chỉ được tin tưởng về năng lực chuyên môn mà anh em đồng nghiệp luôn quý mến, nể phục ở anh là tinh thần lao động hết mình, tận tâm và trách nhiệm với công việc. Dù được phân công làm việc gì, ở đâu, trong hoàn cảnh nào anh cũng đều vui vẻ phấn đấu nỗ lực hoàn thành. Đó là anh Vũ Thanh Bình (sinh năm 1981, quê Đoan Hùng, Phú Thọ) lái xe Truyền tải điện Tây Bắc.

Cơ duyên đến với nghề lái xe

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, anh Bình tâm sự, năm 2003, đang đóng quân tại Hà Giang, khi sắp xuất ngũ, anh được chọn học một nghề và đã quyết định chọn lái xe. Anh Bình kể lại: “Đóng quân tại Hà Giang tôi mới cảm nhận được sự thiếu thốn vật chất trên này, những lúc như vậy chỉ có những bác tài dũng cảm mới chở nhu yếu phẩm lên đến đây với những cung đường ngoằn nghèo, heo hút, đường đá gập ghềnh, nhấp nhô. Từ đó tôi cảm thấy yêu và lựa chọn nghề lái xe”.Lái xe, Vũ Thanh Bình, Truyền tải điện Tây Bắc-Công ty Truyền tải điện 1

Những kỷ niệm không thể nào quên của anh trong nghề lái xe

Đến với Truyền tải điện Tây Bắc làm nhiệm vụ từ năm 2004, những cung đường phải đưa anh em đi làm nhiệm vụ do TTĐ Tây Bắc đường xá rất khó khăn, chỗ rừng núi sâu, nhiều vị trí cột đường dây truyền tải điện ở trên núi cao nhưng không làm anh chùn bước. Tuy nhiên, kỷ niệm đáng nhớ trong nghề của anh là năm 2008, đơn vị mới được phân chiếc xe U-oát mới. Lúc đó đơn vị có nhiệm vụ phải đi từ trụ sở của đơn vị (TP. Việt Trì, Phú Thọ) lên Lào Cai. Chiếc xe mới nhận chưa chạy hết rốt - đa nhưng cả đơn vị không còn xe nào khác nên lãnh đạo đơn vị yêu cầu anh Bình lái xe đó chở lãnh đạo lên Lào Cai.

Thời gian đó, tuyến đường này đi rất khó khăn do nhiều xe tải trọng lớn chở khoáng sản khiến đường sá gập ghềnh, nhiều ổ gà, ổ voi, xe của anh lại mới nên dù đã kiểm tra kỹ trước khi đi nhưng xe vẫn bị trục trặc. Nhờ kiến thức học được trong thời gian trong quân ngũ anh đã xử lý nhanh, kịp thời để đoàn công tác kịp thời đến địa điểm phục xử lý khiếm khuyết trên lưới điện truyền tải do đơn vị quản lý.

Trong hành trình có rất nhiều kỷ niệm trên cung đường vùng cao Tây Bắc, có lần nhìn thấy đá rơi từ vách núi cao treo leo xuống đường trong tích tắc khi xe vượt qua, tất cả mọi người trên xe được phen hú vía và chỉ nghĩ đến 2 chữ may mắn. Xe đi đến đâu đường mất hút đến đó, đó là cung đoạn đường trên tuyến thuộc huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai do mưa lũ làm nền đất dễ lở khi xe đi đến đâu đường lở đến đó, khi đi qua anh nhìn lại qua gương hậu đã không còn thấy con đường anh vừa đi qua đâu nữa…

Còn nhiều, rất nhiều kỷ niệm, nhưng có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất với anh đó là năm 2010, khi chở anh em trong đơn vị từ Lào Cai đi làm nhiệm vụ về, qua đến đoạn xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, một chiếc xe tải lớn chở rất nhiều gỗ trên xe, phi rất nhanh lên dốc, vượt cả xe của anh. Quan sát kỹ và thấy có nguy cơ đổ anh đã đi chậm lại, nhường cho xe tải đó vượt lên và giữ khoảng cách an toàn. Đúng lúc lên đến dốc chiếc xe tải đó bị lật, toàn bộ những khúc gỗ dài đổ ụp xuống, nhưng do tính toán khoảng cách từ trước nên người và xe do anh lái được an toàn. “Nếu lúc đó mà cứ đi như thông thường, không quan sát và linh cảm của nghề nghiệp thì chắc chắn toàn bộ những khối gỗ đó sẽ đổ ụp hoặc lăn vào xe của tôi, hậu quả sẽ rất khó lường”, anh Bình cho biết.

Tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc

Anh cho biết thêm, trong những năm tháng trong quân ngũ đã rèn cho tôi được tính tuân thủ, kỷ luật, đặc biệt là cần cù, chịu khó và nhẫn nhịn, không nề hà bất cứ lúc nào, kể cả ngày nghỉ lễ, Tết hay thứ 7, chủ nhật. Bởi theo anh, ngành Truyền tải điện là ngành phục vụ không ngừng nghỉ, nhiều đồng nghiệp khác của anh cũng phải đi làm ngày nghỉ để dòng điện thông suốt, phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Theo anh, bất kỳ nghề nào cũng cần phải có sự hi sinh, nên với anh, dù phải hi sinh thời gian bên gia đình để phục vụ cho công việc thì anh cũng cảm thấy vui, anh cũng chia sẻ thêm: “Niềm vui lớn hơn mà anh có được đó chính là sự cảm thông và chia sẻ từ phía gia đình, đó chính là động lực, nguồn sức mạnh to lớn giúp anh luôn hoàn thành tốt công việc của mình”.

“An toàn - kỷ luật - khoa học - nhẫn nại” chính là tiêu chí làm việc của Vũ Thanh Bình. Muốn được như vậy, trước mỗi chuyến công tác anh đều phải tính toán kỹ càng về cung đường, thời gian dự kiến đi để từ đó luôn đảm bảo an toàn, chạy đúng theo luật.

Ngày nào cũng phải chạy xe nên anh chứng kiến rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau, cả khách quan lẫn chủ quan. Theo anh, phần lớn tai nạn giao thông vẫn là do nguyên nhân chủ quan, đến từ phía người tài xế là chính. Để hạn chế tối đa tai nạn giao thông thì người tài xế cần phải điều khiển phương tiện với tốc độ cho phép, phải làm chủ được tốc độ, vì khi ấy mới dễ dàng quan sát, kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ trên đường.

Tuy nhiên đối với anh, nghề lái xe dù có cẩn thận mấy cũng không thể nói trước được điều gì, chỉ khi nào cầm sổ hưu và không lái xe nữa mới thấy nhẹ người. Bởi đây là một nghề đòi hỏi hội đủ các điều kiện đạo đức nghề nghiệp, sức khỏe, kỹ năng nghề, một nghề mang trách nhiệm xã hội rất cao. Bởi đây là nghề không chỉ an toàn cho mình, cho những người ngồi trên xe cùng mình và cả những người tham gia giao thông nữa.

Với những đức tính của anh luôn làm lãnh đạo Phòng, lãnh đạo TTĐ Tây Bắc tin tưởng và được giao nhiệm vụ Tổ trưởng tổ xe của đơn vị. Với những kinh nghiệm có được trong nghề, từ đầu năm 2019, anh tiếp tục được tin tưởng giao thêm nhiệm vụ quản lý vận hành chiếc xe cẩu để vận chuyển vật tư, thiết bị và đưa người lên xử lý công việc ở trên cao.

Ai đã từng làm việc với anh, chứng kiến anh áo ướt đẫm mồ hôi, kiên nhẫn nhích bánh xe từng chút một vượt qua những cung đoạn gập ghềnh sỏi đá bên núi cao, bên vực sâu của vùng Tây Bắc để vận chuyển vật tư tập kết vào vị trí gần nhất cho nhóm công tác kịp thời thi công sửa chữa đường dây truyền tải điện, sau đó anh lại giúp anh em đồng nghiệp khuôn vác vật tư cũng như chuẩn bị nước uống, thực phẩm cho anh em trên công trường, ai đã từng thấy hình ảnh giữa ban trưa của mùa hè nóng bỏng cũng như những đêm muộn anh vẫn cần mẫn cùng chiếc xe cẩu rì rầm hoạt động giữa công trường thì cảm động vô cùng.Lái xe, Vũ Thanh Bình, Truyền tải điện Tây Bắc - Công ty Truyền tải điện 1 đang vận hành xe cẩu

Bên cạnh đó với trách nhiệm là tổ trưởng anh luôn gương mẫu và nhắc nhở anh em đồng nghiệp về lái xe an toàn gắn với vận hành bảo quản tốt phương tiện cũng như hướng dẫn kèm cặp các em lái xe mới vào nghề. Năm 2014 Công ty Truyền tải điện 1 lần đầu tổ chức “hội thi tay lái xe giỏi và an toàn” anh đã giành giải 3 của hội thi.

Đến với cuộc sống gia đình của anh
Đến thăm gia đình của anh, chúng tôi càng thêm thấy sự nỗ lực, trách nhiệm, tận tụy với công việc, với cơ quan đến nhường nào. Hiện nay vợ anh đang lao động tại Nhật Bản, trong khi do đặc thù công việc phải thường xuyên phải đi công tác nên anh đã phải gửi con trai năm nay học lớp 3 về ông bà nội cháu tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, cháu thứ hai con gái năm nay vào lớp 1 hiện đang ở với anh, tuy ở với bố nhưng anh phải thường xuyên qua gửi ông bà ngoại của cháu chăm lo, đưa đón đi học để anh đi công tác. Anh tâm sự rất thương các cháu, anh phải tách anh em cháu mỗi đứa một nơi, thiếu thốn tình cảm của bố mẹ. Đặc biệt là cháu gái khi biết tin chiều nay bố về là cháu sẽ ngóng đợi từ chiều đến cả đêm khuya khi nào bố về cháu mới chịu đi ngủ.
Trải qua 15 năm gắn bó nghề, anh không nhớ nổi mình đã lái xe được bao nhiêu cây số, bao nhiêu cung đường đã qua mà chỉ biết rằng cứ có lệnh là lên đường bất kể ngày hay đêm. Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền anh Vũ Thanh Bình được các cấp khen thưởng và tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý./.
Số lượt đọc:  483  -  Cập nhật lần cuối:  09/10/2019 04:54:52 PM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
TTĐ Tây Bắc 2 phối hợp với Công an tỉnh Sơn La, tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia
Công trình Trạm biến áp 500kV Sơn La và hệ thống đường dây 500kV, 220kV trên địa bàn huyện Mường La có chức năng, nhiệm vụ nhận và truyền tải công suất phát của các nhà máy thuỷ ...
Liên kết