Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộLịch tuần
Tin PTC1

Lính truyền tải thầm lặng giữa cái nóng 40 độ

VP PTC1
Anh đồng nghiệp của tôi cầm cái điều khiển điều hòa và nhấn “tít” một cái. Điều hòa dừng. Uống vội ngụm nước, anh ta khoát tay “Đi thôi”. 6 giờ sáng, mặt sân đã nóng rẫy. “Văn phòng” làm việc của chúng tôi những ngày này là bầu trời xanh ngắt và cái nắng sói rát bỏng gáy.

Nóng từ ngoài vào các cuộc họp

Suốt tháng 6, Miền Bắc và miền Trung như cái chảo lửa, trời trong xanh không một gợn mây. Nền nhiệt trung bình ở Hà Nội và một số tỉnh miền Trung luôn dao động từ 38-420C.

Đợt nắng nóng kỷ lục này khiến sản lượng truyền tải cao gần gấp đôi ngày thường. Sáng ngày 21/6/2018, tất cả các MBA thuộc TTĐ Hà Nội đều chịu mức tải > 94%, một số MBA (Thường Tín, Vân Trì, Bắc Ninh, Phố Nối...) có thời điểm chịu quá tải gần 100%,... các đường dây nặng trĩu công suất, chỉ một dao động nhỏ trên lưới cũng có nguy cơ gây mất điện trên diện rộng. Nhiệt độ các máy biến áp tăng cao, 85 độ rồi 90 độ, chuông cảnh báo kêu liên hồi. Không khí toàn bộ các phòng ban, tổ đội, trạm lúc nào cũng căng như dây đàn, những gương mặt đăm chiêu, lo lắng.

Trên địa bàn trải rộng với gần 600 km đường dây và 15 trạm biến áp, trách nhiệm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho Thủ đô và các tỉnh lân cận những ngày nắng nóng đỉnh điểm trong vòng hơn 40 năm qua đè nặng lên đôi vai những người "Lính Truyền tải điện Hà Nội".

Tại các phòng ban, những cuộc họp khẩn liên tục diễn ra. Đồng chí Chu Công Sơn - Giám đốc TTĐ Hà Nội ra lệnh ngắn gọn: Bằng mọi giá, không được để ngừng cung cấp điện bởi bất cứ lý do gì. Rồi ông trực tiếp cùng phòng Kỹ thuật xuống từng đơn vị nắm bắt tình hình, đôn đốc chỉ đạo, đưa ra những phương án “nóng” nhằm khắc phục tại chỗ đáp ứng tình hình.

Tại các tổ đội, tất cả đều có mặt tại vị trí, các phương tiện, dụng cụ, vật tư dự phòng đầy đủ, chỉ chờ lệnh là lên đường ứng phó. Tại các trạm biến áp, thiết bị được kiểm tra liên tục, công suất, nhiệt độ, dòng điện, điện áp được cập nhật thường xuyên. Nhất là tại các điểm nút quan trọng như Trạm 500 kV Thường Tín, Hà Đông, Thành Công, Chèm, Mai Động...Trạm trưởng có mặt tại trạm 24/24 giờ, lực lượng trực ca được tăng cường để hỗ trợ những tình huống bất thường xảy ra.

Ngay cả ban đêm, phụ tải vẫn không hề giảm, nhiệt độ MBA vẫn tăng tới ngưỡng cảnh báo, điện thoại vẫn đổ chuông liên tục, những người "Lính TTĐ Hà Nội" vẫn căng mình trong không khí ngột ngạt với áp lực nặng nề phải vượt qua.

“Ngay từ đầu tháng 6, anh em chúng tôi phải chia nhau đi kiểm tra, giám sát các tuyến đường dây, nếu phát hiện những nguy cơ gây ảnh hưởng an toàn là tiến hành xử lý ngay”- anh Trần Sơn Hà, đội Trưởng đội TTĐ Hà Nội 1 chia sẻ. Anh cũng cho biết, có cả trăm km đường dây đi qua các khu vực dân cư đang xây dựng, tiếng là ở phố nhưng có cả rừng, đường dây vượt sông và đồi núi, trong khi phải đi kiểm tra suốt tuyến và kiểm tra từng trụ nên việc đi lại gặp không ít khó khăn, trở ngại.Truyền tải điện Hà Nội thực hiện rửa sứ Hotline tại TBA 220kV Kim Động

Trong khi rất nhiều người dân thủ đô Hà Nội tìm đến những nơi có bóng râm như khu vực gần hồ nước, cây xanh, phòng điều hoà... để tránh nắng thì lực lượng trực ca vận hành Trạm biến áp, Đội Đường dây Truyền tải điện Hà Nội đang phơi mình dưới trời nắng trên 40 độ C để kiểm tra giám sát tình trạng làm việc của các thiết bị trong trạm biến áp, cáctuyến đường dây trên lưới truyền tải 220 kV, 500 kV.

Những mắt xích “lưới điện” cũng căng mình ngày nắng

Cũng như TTĐ Hà Nội, TTĐ Thanh Hóa là một mắt xích quan trọng trong lưới TTĐ Bắc – Nam. Đối mặt với những đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt, có những thời điểm 40-42 độ C và thường kèm theo dông, lốc, cường độ sét hoạt động mạnh vào những thời điểm cuối ngày, cùng với nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến quá tải cục bộ vào những giờ cao điểm luôn tạo áp lực trong công tác quản lý vận hành an toàn hệ thống lưới truyền tải điện.

Để chủ động đối phó với những tác động khắc nghiệt của thời tiết, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, ổn định lưới truyền tải, TTĐ Thanh Hóa đã thành lập Ban chỉ đạo “Tăng cường các giải pháp quản lý vận hành an toàn lưới TTĐ trong mùa nắng nóng” do đ/c Lữ Thanh Hải – Giám đốc TTĐ trực tiếp là trưởng ban.

Nhiệm vụ trọng tâm là: tập trung triển khai thực hiện các giải pháp kỹ thuật quản lý vận hành an toàn lưới TTĐ điện, gắn với công tác tuyên truyền phòng, chống cháy nổ, bảo vệ an toàn lưới TTĐ Quốc gia; Kiểm tra, rà soát tình hình vận hành của thiết bị.

Trong những ngày vừa qua, Truyền tải điện Thanh Hóa đã tăng cường tối đa nhân lực tập trung cho các công trình sửa chữa lớn tại các trạm biến áp (TBA) và đường dây. Mặc dù các công trình đều phải thực hiện trong điều kiện thời tiết nắng nóng trên 40 độ C, một số hạng mục phải tiến hành về đêm để đẩy nhanh tiến độ và hạn chế thời gian cắt điện. Với tinh thần quyết tâm cao độ, đến nay đơn vị đã thực hiện khá đồng bộ và hiệu quả trên các công trình trọng điểm đảm bảo an toàn, chất lượng và tiến độ các công trình, như; Công trình “Đại tu dao cách ly 110kV, 220kV” trạm Ba Chè; công trình “Sữa chữa máy biến áp TBA” trạm 220kv Nông Cống; Công trình “Mở rộng 02 ngăn lộ 110kV” trạm 220kV Nghi Sơn; Công trình xử lý khoảng cách pha đất (khoảng néo từ vị trí 230-238; 238-240) đường dây 220kV Hủa Na - Bỉm Sơn…

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành kiểm tra, rà soát, giám sát trong công tác quản lý kỹ thuật vận hành về ban đêm, kịp thời phát hiện và xử lý những điểm tiếp xúc không tốt dễ phát sinh nhiệt gây sự cố. Đồng thời, quán triệt thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn lao động, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và thiết bị… Tổ chức các đợt diễn tập PCCN và diễn tập sự cố tại các TBA và các tuyến đường dây, quyết tâm không để xảy ra sự cố trên lưới TTĐ.Tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện khiếm khuyết để xử lý, tất cả cho vận hành an toàn

Các đội TTĐ chủ động phối hợp các cấp chính quyền địa phương giải quyết triệt để các vụ vi phạm hành lang lưới điện. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luận về an toàn điện. Trong đó; đặc biệt chú ý đến các tổ chức, cá nhân quản lý khai thác đồi rừng và học sinh trong kỳ nghỉ hè trên địa bàn các tuyến đường dây 220kV và 500kV trên 16 huyện có các tuyến đường dây đi qua.

“Việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật trong thời điểm này là hết sức quan trọng và là phương thức hữu hiệu để phòng ngừa, và giảm thiểu sự cố trên lưới TTĐ khu vực, tất cả vì dòng điên thân yêu của Tổ quốc” - Ông Lữ Thanh Hải Giám đốc TTĐ Thanh Hóa khẳng định.

Mặc dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt, những người công nhân TTĐ đã không quản ngại gian khó, sẵn sàng đối mặt với khí hậu cực đoan và nguy hiểm, phơi mình trong cái nắng nóng rát bỏng, bám trụ trên các công trình, TBA và đường dây. Đó là sự đồng thuận về ý chí quyết tâm của những người “Lính” Truyền tải điện và là mệnh lệnh để chúng tôi lên đường giữ cho lưới truyền tải điện Quốc gia vận hành an toàn liên tục trong những thời điểm khắc nghiệt của khí hậu mùa hè năm 2019./.
Số lượt đọc:  287  -  Cập nhật lần cuối:  03/07/2019 02:00:08 PM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
Hội nghị tuyên truyền bào vệ hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang
Sau khi nghe ý kiến tham luận của các đại biểu đồng chí Hoàng Công Bộ - Phó chủ tịch huyện Hiệp Hòa kết luận và chỉ đạo thực hiện một số nội dung
Liên kết