Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộLịch tuần
Tin PTC1

Đừng để lễ hội bị biến tướng

Theo VOV1
Với hàng nghìn lễ hội diễn ra trên khắp cả nước, thời điểm sau Tết Nguyên đán được xem là “mùa” lễ hội. Vốn là loại hình sinh hoạt cộng đồng không thể thiếu trong đời sống văn hóa người Việt, nhưng sự gia tăng về quy mô và số lượng lễ hội, cùng với những quan niệm, ứng xử chưa chuẩn mực của người tham gia đã khiến lễ hội dần mất đi bản sắc, thậm chí bị biến tướng theo xu hướng thương mại hóa.Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, chùa Hương – Mỹ Đức, Hà Nội đón 125 nghìn lượt du khách, trong đó riêng ngày khai hội là 50 nghìn lượt người. Chỉ cần nhìn vào hai con số này cũng đủ để thấy sức hút của lễ hội lớn đến cỡ nào.

Đi lễ hội đầu năm vốn là nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt Nam với mong muốn bày tỏ tấm lòng thành kính của mình với Đức Phật, tổ tiên và cầu mong những điều tốt lành đến bản thân và gia đình nhân ngày đầu năm mới.

Đây là sợi dây gắn kết cộng đồng với không gian văn hóa vừa trang trọng linh thiêng, vừa tưng bừng náo nức. Vậy nhưng trong xã hội hiện đại trước nhiều yếu tố tác động, bản chất thực của lễ hội đang dần bị mai một. Sự tăng mạnh về lượng nhưng giảm mạnh về chất đang khiến nhiều lễ hội tồn tại không ít gam màu tối thay cho màu sáng.

Thời gian gần đây, việc lễ chùa hay tìm đến chốn tâm linh đang có phần bị biến tướng do những quan niệm lệch lạc của không ít người. Trong đó có cả một bộ phận cán bộ công chức. Trong khi các cơ quan đơn vị bắt tay vào công việc nghiêm túc ngay sau kỳ nghỉ Tết thì một số cán bộ công chức lại sẵn sàng bỏ bê nhiệm vụ, bớt xén công việc, dùng chùa giờ hành chính để du xuân, cầu tài lộc.
Khi người tham gia lễ hội chỉ đi theo phong trào, không hiểu đối tượng hành lễ là ai, ý nghĩa của lễ hội là gì, cần phải ứng xử ra sao thì lễ hội trở thành nơi mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh. Tín ngưỡng tâm linh trở thành phương tiện mặc cả mua bán tạo điều kiện để một số đối tượng lợi dụng thu lợi bất chính.

Cùng với quan niệm ứng xử lệch lạc trong lễ hội có nguồn gốc từ việc hiểu sai hay hiểu chưa đúng về ý nghĩa lễ hội còn phải kể tới nhiều biểu hiện phi văn hóa khác: như đốt vàng mã tràn lan, cúng tiến quá nhiều cùng hàng loạt các tệ nạn ăn theo như cờ bạc, trộm cắp, chặt chém, xả rác bừa bãi… Có nhiều lễ hội vốn chỉ mang quy mô rất nhỏ, sau đó được nâng tầm tổ chức lại và đưa thêm vào các sự kiện khác, làm lu mờ hạt nhân là phần lễ hội của cộng đồng. Chưa nói đến sự đua chen tổ chức lễ hội một cách vô tội vạ, sự học tập tiếp thu một cách xô bồ thiếu chọn lọc của một số lễ hội tại không ít địa phương càng khiến bộ mặt văn hóa lễ hội thêm méo mó.

Lễ hội đầu năm là một nét văn hóa. Tuy nhiên chỉ khi chúng ta có nhận thức đúng thì việc phục hồi và phát huy lễ hội trong đời sống xã hội đương đại mới mang lại hiệu quả mong muốn. Nhận thức ở đây không chỉ là việc hiểu đúng, hiểu rõ về giá trị mà mỗi lễ hội mang lại mà còn là việc tuân thủ nghiêm các quy định khi tham gia lễ hội.

Với cán bộ công chức là thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Không để tồn tại tinh thần “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Không đi lễ hội trong giờ hành chính và không dùng xe công để đi lễ hội. Cùng với đó cũng cần xem xét, nhận diện lễ hội nào thật sự cần thiết, thật sự gắn bó mật thiết với người dân để gìn giữ và thực hành lễ hội sao cho vừa văn hóa, vừa hiệu quả tiết kiệm, loại bỏ dần những lễ hội lai căng, thiếu bản sắc, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam./.

Minh Khánh
Số lượt đọc:  189  -  Cập nhật lần cuối:  13/02/2019 04:23:16 PM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
Truyền tải điện Ninh Bình phối hợp Công an hai tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình kiểm tra hệ thống lưới Truyền tải điện 500kV - Công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia
Qua quá trình làm việc và kiểm tra thực tế tại hiện trường, các bên cùng nhau thống nhất: Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin; cụ thể hóa nhiệm vụ của các bên trong việc triển ...
Liên kết