Trang chủ  |  Sơ đồ trang  |  Check mail
Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộ
Tin PTC1

Đóng điện an toàn máy biến áp 220 kV AT1 250MVA tại trạm biến áp 220 kV Chèm.

Trần Viết Cường - TTĐ Hà Nội

Vào lúc 12 giờ 55 phút ngày 13 tháng 10 năm 2018, sau khi được Hội đồng nghiệm thu do đồng chí Hoàng Xuân Khôi – Phó giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) chủ tịch hội đồng nghiệm thu ký thông qua biên bản, máy biến áp (MBA) 220 kV AT1 250MVA, tại trạm biến áp (TBA) 220kV Chèm được đóng điện mang tải thành công sau 13 ngày tiến hành đại tu, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, vượt tiến độ và tuyệt đối an toàn.

Đây là một trong những danh mục sửa chữa lớn của năm kế hoạch 2018 do Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) quản lý, Công ty Ánh Dương thực hiện đại tu tổng thể, Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) thí nghiệm hiệu chỉnh và Truyền tải điện Hà Nội (TTĐ Hà Nội) phối hợp hỗ trợ các hạng mục tháo lắp nhất thứ và giám sát trong quá trình thực hiện.


Máy biến áp trong quá trình đại tu

MBA AT1 – 250MVA do hãng AEG-ETI Thổ nhĩ kỳ sản xuất là một trong hai MBA chính tại TBA 220 kV Chèm. Máy có công suất lớn lại nằm ở vị trí điểm nút rất quan trọng, cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận phía bắc Thành phố, chính vì vậy việc tách MBA ra khỏi lưới để phục vụ công tác đại tu dài ngày trong khi vẫn phải đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục và ổn định cho phụ tải là rất khó khăn. Sau khi thay thế MBA 125MVA do Liên Xô sản xuất và vận hành liên tục trên 20 năm, đây là lần đầu tiên MBA AT1 – 250MVA được cắt điện để đại tu toàn bộ qua nhiều đợt thí nghiệm định kỳ theo quy trình.


Đội TTĐ Hà Nội 2 hỗ trợ đấu nối trong quá trình thi công

Các hạng mục trong quá trình đại tu được thực hiện từng bước theo đúng trình tự của phương án đã được phê duyệt. Trước khi tiến hành đại tu, kỹ thuật viên phải mở lỗ thăm thành máy, trực tiếp vào bên trong buồng dầu chính kiểm tra kỹ lưỡng nhằm phát hiện các điểm phóng điện, điểm có cách điện lão hóa. Do MBA đã vận hành lâu năm nên chất lượng dầu đã suy giảm nhiều, hàm lượng tạp chất, nước trong dầu ở mức cao chính vì vậy mà hạng mục hút chân không, lọc dầu tuần hoàn được theo dõi kiểm tra và giám sát hết sức nghiêm ngặt. Bộ điều áp dưới tải được rút hẳn ra khỏi buồng “K” kiểm tra và vệ sinh chi tiết các tiếp điểm chuyển nấc, điện trở cân bằng. Các hạng mục khác như đại tu hệ thống bơm dầu làm mát, bảo vệ rơ le, thay thế đấu nối lại cáp nhị thứ được thực hiện đồng bộ.


Kiểm tra mặt máy trước giờ đóng điện

Trong suốt quá trình thi công, công tác kiểm tra giám sát tại chỗ được thực hiện nghiêm túc chặt chẽ bởi phòng Kỹ thuật PTC1, TTĐ Hà Nội. Đơn vị thi công nhận được sự giúp đỡ tạo điều kiện cao nhất từ trạm biến áp 220 kV Chèm như bố trí cơ sở vật chất, mặt bằng thi công, trang thiết bị, đội TTĐ Hà Nội 2 hỗ trợ đấu nối nhất thứ. Cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, làm việc nhiệt tình ăn khớp, nên công trình đại tu MBA AT1 được đưa vào đóng điện không có bất kỳ một sai sót nhỏ nào, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, vượt tiến độ và tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị, tạo điều kiện tốt cho TTĐ Hà Nội trong việc luôn đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục cho phụ tải, hoàn thành nhiệm vụ mà Công ty giao ở thời điểm hiện tại và lâu dài.

Kiểm tra mang tải sau khi đóng điện


Số lượt đọc:  203  -  Cập nhật lần cuối:  17/10/2018 04:59:43 PM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
Phóng sự: Truyền tải điện Tây Bắc 2 (PTC1) truyên truyền đảm bảo vận hành an toàn lưới điện cao áp
Nhằm đẩy mạnh công tác “Tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện” đối với khu vực dân cư có đường dây truyền tải điện đi qua, đồng thời xây dựng phong trào tổ chức quyên góp trao ...
Liên kết