Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộLịch tuần
Tin PTC1

Câu chuyện của một người phụ trách trạm biến áp.

Quách Văn Cường - Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp. Nguyễn Tuấn Dũng - Trưởng ban Chuẩn bị sản xuất TBA 220kV Tuyên Quang
Trạm biến áp 220kV Tuyên Quang được xây dựng trên địa bàn xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang do Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia trực tiếp quản lý dự án thông qua ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc. Quy mô công trình hiện nay gồm 1 máy biến áp 220/110/22 kV có công suất 125 MVA, 06 ngăn lộ 220 kV, 06 ngăn lộ 110 kV để thực hiện nhiệm vụ giải tỏa công suất cho thủy điện Na Hang và cung cấp điện cho tỉnh Tuyên Quang.
Để phục vụ công tác nghiệm thu bàn giao và chuẩn bị vận hành, ban Chuẩn bị sản xuất của trạm 220kV Tuyên Quang chúng tôi được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01 tháng 3 năm 2014.
Là một đơn vị mới hình thành, hội tụ anh em từ những vùng miền khác nhau, chủ yếu tại các tỉnh lân cận. Một số đã từng trải qua công tác vận hành, nhưng đa phần được tuyển dụng mới. Nhanh chóng khỏa lấp đi không khí bỡ ngỡ ban đầu, anh em trong đơn vị đã hòa nhập, gắn bó với nhau, gắn bó với đơn vị mới của mình. Mọi người thân mật chia sẻ với nhau về những khó khăn, kể cho nhau nghe chuyện nhà cửa, chuyện gia đình, chuyện tập quán vùng miền, chuyện bạn bè, chuyện học hành và không thể thiếu câu chuyện về các cô gái địa phương vốn nổi tiếng xinh đẹp.
Công việc trong những ngày đầu quả là bỡ ngỡ đối với tất cả chúng tôi, từ những người mới tham gia vào công tác quản lý tới những chàng lính mới to te chưa thể hình dung hết yêu cầu nhiệm vụ. Từ việc nhận dạng hình hài thiết bị khác nhiều so với những gì mô tả trong sách vở, đến việc phải suy nghĩ cách thức tổ chức bộ máy để đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt của vận hành. Dường như có áp lực vô hình nào đó luôn đeo bám, ám ảnh tất cả anh em trong ban Chuẩn bị sản xuất chúng tôi.Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, anh em vẫn miệt mài kiểm tra điều kiện vận hành của trạm.

Chính trong những ngày đầu tiên đầy khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần đó, lãnh đạo Truyền tải điện Tây Bắc, lãnh đạo Công ty luôn quan tâm, theo sát các hoạt động của chúng tôi. Việc sớm ổn định đời sống, ổn định tổ chức đã giải quyết nhu cầu cần thiết cho đơn vị mới của chúng tôi. Ngoài việc thường xuyên báo cáo, tiếp nhận sự kiểm tra, chỉ đạo từ Truyền tải, chúng tôi còn được bồi huấn kiến thức, kỹ năng từ những cán bộ kỹ thuật có chuyên môn và giàu kinh nghiệm.
Từng ngày, từng ngày trôi qua, anh em quen dần với các bản vẽ kỹ thuật, tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất, quy trình, quy phạm, đã có thể tham gia sâu vào các công tác đánh giá chất lượng thi công. Mỗi chúng tôi đã có thể đảm đương nhiệm vụ với cấp độ khó dần lên. Mọi người chịu khó làm việc, không quản ngại sự khắc nghiệt của thời tiết, đêm hôm để đảm bảo theo sát các diễn biến trên công trường. Nhiều hôm anh em trở về nằm quắt quay, bỏ bữa sau một ngày dài phơi mình dưới nắng hè gay gắt.Chúng tôi thường xuyên nghiên cứu tài liệu

Hết giờ làm việc, chúng tôi thường tranh thủ đọc thêm tài liệu vào buổi tối, trao đổi với nhau trong những bữa ăn. Học hỏi thêm từ chính những người thợ thi công, những đồng nghiệp, các bậc đàn anh đi trước. Nhiều lần giữa chúng tôi có những cuộc tranh luận nảy lửa, chia thanh hai phe đối chất lẫn nhau, thậm chí phải dùng tới biện pháp cá cược và cầu viện tới trọng tài phân xử. Dân kỹ thuật vốn thế, chệch một ly tổn thất sẽ đi một dặm, vì thế, mọi khúc mắc sẽ được tìm hiểu, cắt nghĩa tới ngọn ngành. Những quan điểm trái chiều rồi cũng được phân tỏ như chính những nút thắt trong kiến thức, chạm đúng những trắc ẩn trong sự hiểu biết của các bên tham gia. Phán quyết của trọng tài lại như một món nợ để bên thua cuộc sẵn sàng khai chiến cho một cuộc đua kiến thức tiếp theo.
Cứ như vậy, thời gian trôi đi, cùng với sự đổi thay theo hình hài của trạm biến áp, chúng tôi cũng tự cảm nhận trình độ, khả năng của bản thân cũng được cải thiện đáng kể. Chúng tôi đã có sự phối hợp tốt với Tư vấn giám sát, với các nhà thầu thi công để công trình không chỉ đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật mà các kết cấu xây dựng đã đạt được mức độ thẩm mỹ cao. Chúng tôi rất thích thú, khi các đoàn khách có những đánh giá tốt cho hệ thống mương cáp nhẵn phẳng, các sợi cáp được xếp thẳng hàng như những bó đũa trên các giá đỡ ngay ngắn. Chúng tôi cũng cảm thấy tiện dụng khi có trong tay các bản vẽ thi công đã cập nhật những nội thực tế. Tất cả các điểm nối bulong đều được anh em tận tay bắt xiết kiểm tra. Lực lượng vận hành đã có thể trình bày trôi chảy về cấu tạo, chức năng thiết bị, về các tín hiệu chỉ thị, điều kiện làm việc của mạch liên động, về hệ thống mạch bảo vệ, điều khiển và nhiều quy định bắt buộc khác đối với công tác vận hành. Tới nay, chúng tôi đã tự tin hơn rất nhiều so với những ngày đầu nhập cuộc, đã sẵn sàng đáp ứng cho công tác vận hành trạm biến áp của mình.Lãnh đạo Truyền tải điện Tây Bắc, lãnh đạo Công ty luôn quan tâm, theo sát các hoạt động của chúng tôi.

Thời gian chờ đợi đã đến, đúng 5h07 phút ngày 21/7/2014, toàn thể đơn vị đã rất vui mừng khi chứng kiến trạm biến áp 220kV Tuyên Quang được đóng điện thành công, để trở thành thành viên chính thức trong đại gia đình các trạm biến áp trên lưới điện truyền tải. Một trạm tuy có quy mô khiêm tốn, nhưng cũng đang gánh vác trên mình những trọng trách nặng nề không kém.
Bằng những chia sẻ này, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới các cơ quan quản lý các cấp đã đóng vai trọng trong quá trình đầu tư xây dựng xây dựng, cũng như đào tạo lực lượng quản lý vận hành cho trạm biến áp 220kV Tuyên Quang. Chúng tôi tự nhận thấy cần tiếp tục phấn đấu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhiều hơn nữa để trạm biến áp của mình đảm đương như một mắt xích quan trọng cho lưới truyền tải điện Quốc gia luôn luôn ngày đêm vận hành an toàn, liên tục, ổn định và hiệu quả ./.
Số lượt đọc:  741  -  Cập nhật lần cuối:  21/07/2014 11:12:26 PM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
TTĐ Thanh Hóa: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp trong thanh, thiếu niên trường học
Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Thượng tá Đinh Đình Hà- Phó Trưởng Công an huyện Như Xuân; Ông Lương Văn Minh - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Xuân Hòa; các đại ...
Liên kết