Trang chủGiới thiệuTin tứcĐảng ủyĐoàn thểTrang Nội bộLịch tuần
Tin PTC1

CÔNG TY TRUYỀN TẢI ĐIỆN 1: Thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao khả năng tải cho đường dây 500kV Bắc – Nam mạch 1.

Trần Văn Hòa – P. Kỹ thuật Công ty TTĐ1

Công trình đường dây 500kV Bắc – Nam mạch 1 được xây dựng và đưa vào vận hành từ năm 1994 đã đóng vai trò quan trọng cho việc cung cấp, truyền tải công suất an toàn, ổn định từ miền Bắc vào miền Nam và ngược lại.
Sau một thời gian 20 năm vận hành dây dẫn của đường dây bị rão, các năm gần đây đường dây luôn vận hành tải cao đã làm dây dẫn bị võng xuống thấp, cộng với tình hình phát triển các khu dân cư, cải tạo nông thôn mới làm một số khoảng cột không đạt khoảng cách an toàn từ dây dẫn tới mặt đất theo quy phạm.
Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia về việc xử lý đảm bảo khoảng cách an toàn đường dây 500kV Bắc – Nam khi nâng dung lượng tụ bù dọc từ 1000A lên 2000A. Từ tháng 3/2013 Công ty Truyền tải điện 1 đã cùng Công ty Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 khảo sát các khoảng cột có khoảng cách không đảm bảo an toàn cho đường dây trong vận hành, đó là các khoảng cột có khoảng cách pha - đất thấp, khoảng cột không đảm bảo khoảng cách an toàn khi dòng tải tăng lên 2000A ở điều kiện nhiệt độ không khí cao nhất. Các khoảng cột này có khoảng cách từ dây dẫn đến mặt đất chỉ đạt từ 8,5m đến 9,8m.
Công ty Truyền tải điện 1 đã phối hợp cùng Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 thống nhất phương án xử lý đó là thực hiện giải pháp vừa cải tạo nâng cột đỡ hiện có bằng cách lắp thêm 01 đoạn chân cột mới dài 3m vừa căng lại dây dẫn trong khoảng néo theo đúng thiết kế ban đầu, dây dẫn, dây chống sét, dây cáp quang, phụ kiện ....và kết cấu móng cột được giữ nguyên không thay đổi.

Làm đường công vụ cho xe Cẩu vào vị trí cột


Trong thời gian cắt điện 4 ngày từ 12-15/7/2014, Công ty Truyền tải điện 1 đã cùng đơn vị thi công là Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 đồng loạt thi công cải tạo 3 khoảng néo 437-446; 554-560; 636-649. Khối lượng thi công là tháo hạ, lắp lại cột cũ và thêm đoạn gốc 03m gồm 05 cột đỡ; căng lại 139km dây dẫn loại ACSR 330/43 và ACSR 330/53
Để đảm bảo thời gian cắt điện ngắn nhất, công tác tháo hạ cột, lắp đoạn cột mới và dựng lại cột cũ được thực hiện bằng nhiều biện pháp. Các vị trí trên đồi cao, dưới ruộng bị ngập nước ít làm đường để xe cẩu 60 tấn vào vị trí móng để thi công tháo hạ, lắp cột. Các vị trí dưới ruộng lầy thực hiện biện pháp dùng hệ thống trụ leo để cẩu mảng.
Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, sử dụng các phương tiện máy móc hiện đại, đến 17 giờ ngày 15/7/2014 đã hoàn thành thi công 3 khoảng néo trên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị, khoảng cách từ dây dẫn đến mặt đất các khoảng cột cần cải tạo đo được đều lớn hơn 12,5m. Đường dây 500kV mạch 1 cung đoạn Nho Quan – Hà Tĩnh 1 đã được tăng độ tin cậy cung cấp điện.
Phương án xử lý khoảng cột không đảm bảo khoảng cách an toàn bằng cách nối thêm một đoạn gốc cột rất hiệu quả và kinh tế, không phải đền bù đúc thêm móng mới, không phải trồng thêm cột và nhất là thời gian cắt điện thi công ngắn. Phương pháp này lần đầu tiên được áp dụng và thi công trên đường dây 500kV mạch đơn.
Một số hình ảnh thi công:

Lắp xà dây dẫn

Số lượt đọc:  533  -  Cập nhật lần cuối:  16/07/2014 04:47:58 PM
Bài đã đăng:
Bảo vệ hành lang lưới điện
TTĐ Thanh Hóa: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp trong thanh, thiếu niên trường học
Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Thượng tá Đinh Đình Hà- Phó Trưởng Công an huyện Như Xuân; Ông Lương Văn Minh - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Xuân Hòa; các đại ...
Liên kết